Mách Bạn 6 Bí Kíp Để Vừa Chơi Piano Vừa Hát Tốt

Việc kết hợp giữa chơi đàn piano & hát sẽ là mục tiêu hướng đến của rất nhiều người khi học piano. Tuy nhiên để bạn có thể vừa chơi piano kết hợp với hát thì không phải ai cũng thực hiện tốt được. Dưới đây là 6 bí kíp giúp bạn có thể vừa chơi đàn vừa hát hay.

1/ Bắt đầu với tư thế đúng

Tư thế đúng là một trong những mẹo hát quan trọng cần lưu ý. Tư thế tốt có nghĩa là thở tốt và tạo ra âm thanh tốt hơn. Không quan trọng bạn thích ngồi hay đứng – miễn là bạn duy trì được sự linh hoạt của cột sống. Bạn có thể bị xu hướng cúi người về phía trước khi chơi piano, nhưng việc ngồi thẳng không chỉ trông đẹp hơn mà còn giúp ích cho giọng hát và kỹ thuật thở của bạn.

Bí kíp vừa đàn vừa hát tốt

@ Xem thêm: Sự Ra Đời Vật Liệu ABS Trong Bộ Máy Kawai Piano

2/ Đặt micrô của bạn vừa phải

Cách bạn đặt micrô sẽ ảnh hưởng đến tư thế và kỹ thuật thở của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không cần phải cúi người về phía trước quá xa. Micrô của bạn cũng nên được đặt ở độ cao chính xác để khuyến khích bạn giữ thẳng cột sống của mình.

Bí kíp vừa đàn vừa hát tốt

3/ Tập hát và chơi đàn riêng biệt lúc đầu

Trong quá trình chuẩn bị của bạn, hãy cố gắng tập trung sự chú ý của bạn vào một kỹ năng cụ thể tại từng thời điểm. Bắt đầu bằng cách hát một đoạn chay không nhạc và sau đó bắt đầu hát theo một bản nhạc piano được thu âm trước. Sau đó, bạn có thể thử chơi một vài hợp âm đơn giản trong khi tập trung vào kỹ thuật hát của mình. Sau đó, chuyển trọng tâm sang piano, trong khi hát nhẹ nhàng. Tiếp tục cho đến khi bạn cảm thấy tự tin với các phím và sau đó từ từ bắt đầu kết hợp cả hai.

Bí kíp vừa đàn vừa hát tốt

4/ Sử dụng sức mạnh từ phần thân dưới của bạn

Đảm bảo rằng bạn không siết chặt vai và cổ để hút sức mạnh ca hát từ chúng. Thay vào đó, bạn nên tập trung sự kiểm soát và năng lượng của mình vào phần hông – bằng cách này, ngay cả khi bạn đang ngồi hay đứng, bạn sẽ có thể hát với kỹ thuật thở và mở họng phù hợp. Nếu bạn thích được ngồi hơn, một mẹo hát nhanh là ngồi xuống mép ghế và ấn người xuống. Nếu bạn đứng thoải mái hơn, hai chân của bạn phải rộng bằng vai khi bạn lấy lực từ bàn chân.

Bí kíp vừa đàn vừa hát tốt

5/ Chơi với ngón tay nhẹ

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng chơi nhẹ bằng ngón tay sẽ giúp giảm căng thẳng và khả năng bạn bị sai xót. Giữ cho cảm giác của bạn nhẹ nhàng và cổ tay linh hoạt. Điều này sẽ cho phép toàn bộ cơ thể của bạn được thoải mái hơn.

Bí kíp vừa đàn vừa hát tốt

6/ Thực hành thường xuyên

Bạn cần phải tập trung trong thực hành để thành thạo kỹ năng này. Bạn nên luyện tập ít nhất nửa giờ mỗi ngày và nếu có thể, hãy ghi lại các buổi tập của bạn để theo dõi sự cải thiện của bạn theo thời gian. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về khả năng của mình trong vòng một tháng hoặc lâu hơn.