Sự Ra Đời Vật Liệu ABS Trong Bộ Máy Kawai Piano

Sử dụng vật liệu ABS trong bộ máy piano của thương hiệu Kawai được xem là một bước tiến đột phá về việc sản xuất piano cơ. Nhưng để phát hiện & sự dụng vật liệu ABS trong bộ máy không phải ngẫu nhiên mà đó là một quá trình nghiên cứu. Bài viết hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn về nội dung “Sự ra đời vật liệu ABS trong bộ máy Kawai Piano”. 

Những vấn đề dẫn đến sử dụng vật liệu ABS

Đối với các người thợ thủ công của Kawai vào những năm 1960, họ thường xuyên gặp phải những vấn đề về vật liệu gỗ. Mặc dù chắc chắn là lý tưởng cho tất cả các yếu tố quan trọng tạo ra âm thanh của một cây đàn piano, nhưng gỗ lại không đủ tốt cho nhiều thành phần quan trọng trong hoạt động của một cây đàn piano. Ví dụ như gỗ dễ bị gãy khi chịu áp lực cao liên tục. Nhưng rắc rối hơn nhiều là gỗ có xu hướng co lại và phồng lên đột ngột khi có sự thay đổi của khí hậu.

Sự Ra Đời Vật Liệu ABS Trong Bộ Máy Kawai Piano

Thiếu các lựa chọn thay thế, các nhà sản xuất đàn piano chỉ đơn giản là chấp nhận sự hạn chế của gỗ, thay thế các bộ phận gỗ bị hỏng và thực hiện điều chỉnh liên tục. Nhưng những người thợ thủ công của Kawai vẫn lo lắng vì họ biết rằng những điểm yếu cố hữu này của gỗ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chất lượng, đặc tính của cảm giác và giai điệu của đàn piano.

Một số hạn chế của gỗ trong hoạt động piano

Khi các thành phần quan trọng bằng gỗ bị gãy dưới áp lực cao lặp đi lặp lại, các phím sẽ ngừng hoạt động. Trong những trường hợp như vậy, hỏng hóc của một bộ phận thiết yếu sẽ gây ra hỏng hóc cho toàn bộ cụm máy… và hậu quả được nhìn thấy và cảm nhận rõ ràng.

Sự Ra Đời Vật Liệu ABS Trong Bộ Máy Kawai Piano

Nhưng một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất liên quan đến việc sử dụng gỗ trong hoạt động của đàn piano thì khó nhìn thấy hơn. Nơi búa đập vào dây có lẽ là điểm quan trọng nhất của hoạt động đàn piano. Căn chỉnh chính xác búa là điều cần thiết, vì ngay cả sự thay đổi nhỏ nhất về vị trí của búa cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến âm và cảm ứng. Điều gì duy trì sự liên kết của búa phù hợp? Một bộ phận quan trọng được gọi là mặt bích búa. Khi mặt bích búa vẫn an toàn và ở vị trí hoàn hảo, búa tương ứng sẽ được căn chỉnh đúng.

Sự Ra Đời Vật Liệu ABS Trong Bộ Máy Kawai Piano

Vấn đề căn chỉnh

Nhưng vào một ngày ẩm ướt, bất kỳ mặt bích của búa gỗ nào cũng sẽ bắt đầu phồng lên. Khi điều này xảy ra, gỗ dưới vít hoạt động sẽ nở ra so với đầu vít và cuối cùng bị hỏng. Sau đó, khi độ ẩm giảm xuống, mặt bích gỗ sẽ co lại… để lại một “khoảng trống” giữa mặt bích và vít. Khe hở này khiến mặt bích trôi ra khỏi vị trí. Tồi tệ hơn, khoảng cách mở rộng khi chuyển động của mặt bích khiến vít bị lỏng là rắc rối nghiêm trọng cho việc căn chỉnh búa.

Sự Ra Đời Vật Liệu ABS Trong Bộ Máy Kawai Piano

Một khi sự liên kết bị xâm phạm, các vấn đề nghiêm trọng sẽ xảy ra. Búa chỉ đập vào dây một phần (gây ra âm thanh “ù ù”) hoặc không đập hoàn toàn dây, dẫn đến mất âm trầm trọng. Các búa đàn có thể cọ xát với nhau, làm hỏng cảm ứng của đàn piano hoặc gây dính các nốt nhạc. Sau khi sửa chữa, những vấn đề này có thể dễ dàng tái phát bất cứ khi nào điều kiện ẩm ướt trở lại hoặc khi đàn piano được chuyển sang một môi trường khác.

Thừa nhận rằng gỗ không bao giờ có thể thực sự đồng nhất qua những thay đổi của khí hậu, các thợ thủ công của Kawai đã đưa ra một kết luận quan trọng: đã đến lúc phải thay đổi!

@Xem thêm: Những Dòng Đàn Piano Cơ Kawai Có Mặt Tại Việt Nam