Cây đàn Piano và sự gắn bó đối với nghệ sĩ sáng tác nhạc

Cây đàn Piano và sự gắn bó đối với nghệ sĩ sáng tác nhạc

Với những tính năng ưu việt của mình, như đã đề cập ở phần trên, Piano đã trở thành nhạc cụ phổ thông rất cần thiết cho những người hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp. Sự nắm vững kỹ thuật Piano sẽ giúp người học phát triển tư duy đa âm thanh, có ý thức về hòa tấu, có khái niệm rõ ràng về hòa âm, phức điệu. Đàn Piano góp phần phát triển tai nghe một cách phong phú hơn thông qua việc tạo cơ hội cho người học tiếp xúc với những màu sắc hòa âm khác nhau, phát triển khả năng cảm nhận âm nh ạ c .

Piano và nghệ sĩ sáng tác âm nhạc

Piano là môn kiến thức cơ sở ngành quan trọng đối với HSSV chuyên ngành Sáng tác. Ngoài việc giúp cho người học được tiếp cận với các tác phẩm âm nhạc của các nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới, hiểu được ngôn ngữ âm nhạc của mỗi một nền văn hóa nhằm mở rộng kiến thức trong quá trình sáng tạo, cây đàn Piano còn là phương tiện hỗ trợ không thể thiếu đối với những người học chuyên ngành Sáng tác: Có kỹ năng Piano tốt sẽ là điều kiện thuận lợi cho người học trong quá trình sáng tác, soạn hòa âm, phối khí, chuyển soạn các thể loại âm nhạc…

nghe si va piano

Thông qua cây đàn Piano, người học có thể tự trình bày những ý tưởng, cảm xúc và hình tượng âm nhạc trong tác phẩm của mình bằng âm thanh. Hay nói một cách khác, Piano giúp cho người viết cảm nhận được hiệu quả tác phẩm một cách cụ thể bằng tai nghe chứ không phải bằng mắt hay bằng sự tưởng tượng.

Tại các Nhạc viện hàng năm có không ít tác phẩm viết cho Piano nhưng thật sự bao nhiêu tác phẩm có chất lượng được sử dụng? Rất ít tác phẩm viết cho đàn Piano được thẩm định về giá trị nghệ thuật. Tác phẩm viết cho Piano nhưng không dựa trên sự nắm vững về kỹ thuật và khả năng diễn tấu của cây đàn mà chỉ dựa vào sự tưởng tượng của người viết thì khó có thể đạt đến giá trị nghệ thuật cao.

Phương pháp thuận lợi hay được các nhạc sĩ sử dụng từ trước đến nay khi  viết tác phẩm cho dàn nhạc Giao hưởng (cũng như viết cho các thể loại âm nhạc thính phòng, khí nhạc…) là viết khái quát cho đàn Piano, sau đó mới điều chỉnh và hoàn thiện cho dàn nhạc Giao hưởng. Theo đánh giá chung, đây là phương pháp tốt nhất để có một ý niệm khái quát về toàn cảnh của tác phẩm trước khi lên khung tỉ mỉ. Do đó, nếu người nhạc sĩ có thể hoàn toàn làm chủ cây đàn Piano, thuần thục trong kỹ thuật diễn tấu thì sẽ có được những điều kiện vô cùng thuận lợi trong quá trình sáng tác. Lịch sử đã chứng minh các nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới (W.Mozart, L.Beethoven,                 F.Schubert,         R.Schumann,     F.Mendelssohn,  F.Chopin,             F.Liszt,  P.Tchaikovsky, M.Glinka, C.Saint-Saens, M.Ravel, C.Debussy, A.Rubinstein, S.Prokofiev, S.Rachmaninoff, A.Scriabin…) đều là những nghệ sĩ Piano kiệt xuất trước khi trở thành những nhạc sĩ sáng tác thiên tài nhạc sĩ thiên tài trường phái Cổ điển V.A.Mozart).

Xem thêm: đàn piano nhật bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *