Vì sao các ca sĩ luôn phải học đàn piano

Vì sao các ca sĩ luôn phải học đàn piano

Kỹ thuật thanh nhạc của một người ca sĩ rất quan trọng, để biểu diễn được một bài hát hoàn chỉnh, người ca sĩ phải trải qua rất nhiều quá trình luyện tập gian khổ; ngoài sự giúp đỡ của giáo viên hướng dẫn thì cây đàn piano là một trợ thủ đắc lực cho họ để hoàn thiện giọng hát của mình.

Với những người thầy dạy nhạc tại Việt Thương Music, khi hướng dẫn học viên theo con đường biểu diễn chuyên nghiệp, chúng tôi luôn hướng học viên tiếp cận và được đào tạo qua cách chơi đàn piano.

Dễ dàng tiếp cận các tác phẩm kinh điển

Không thể không thừa nhận rất nhiều bài hát kinh điển được thể hiện qua những nghệ sĩ piano chuyên nghiệp từ khắp nơi trên thế giới. Thông qua tiếng Piano điện, đàn organ, đàn keyboard đa dạng âm sắc, người học có cơ hội tiếp cận với các tác phẩm âm nhạc kinh điển của thế giới; điều này sẽ giúp cho việc bổ sung và củng cố những kiến thức về âm nhạc. Piano đóng một vai trò hết sức quan trọng, cần thiết cho người hát từ giai đoạn tiếp cận một tác phẩm Thanh nhạc cho đến khi tác phẩm đó được thể hiện một cách hoàn chỉnh.

Piano giúp ca sĩ hoàn thiện thanh nhạc

Trong quá trình phát triển kỹ thuật Thanh nhạc, một trong những yêu cầu đặt  ra là thể hiện chính xác về cao độ của âm thanh. Trong số những nguyên nhân của việc hát không chuẩn xác, còn có cả nguyên nhân do hạn chế về tai nghe, cảm giác về âm thanh không nhạy. Để khắc phục tình trạng này, ngoài việc điều chỉnh hoạt động của cơ quan phát âm cho phù hợp với yêu cầu, còn cần đến sự hỗ trợ của đàn Piano thông qua luyện tai nghe các bè, kiểm soát việc nắm vững giai điệu của tác phẩm Thanh nhạc trên đàn.

Hoàn thiện giọng hát với sữ hỗ trợ của cây đàn Piano

Học tập hoàn thiện giọng hát với sự hỗ trợ của Piano – là nhân tố có tác động trực tiếp trong rèn luyện kỹ thuật chuyên ngành – thông qua việc tiến hành trên đàn các mẫu âm theo hệ thống từ đơn giản tới phức tạp, từ ngắn tới dài có giai điệu và tiết tấu lên cao hoặc xuống thấp dần từng nửa cung; nhằm phát triển giọng theo những yêu cầu kỹ thuật khác nhau, rèn luyện kỹ năng hát chuẩn xác cao độ, phát triển khả năng diễn xuất, giúp cho việc thể hiện tác phẩm có xúc cảm nghệ thuật…

Chủ động trong việc luyện thanh

Ngoài ra, nếu có kỹ năng Piano tốt người học có thể chủ động trong làm việc  độc lập (luyện thanh, vỡ bài) mà không quá phụ thuộc vào giảng viên hướng dẫn.

vi sao ca si phai hoc piano 1

Với vai trò kết nối giữa luyện tập mẫu âm và xử lý các tác phẩm

Thanh nhạc, các bài luyện tập Vocalise có giai điệu phát triển và tiết tấu rõ ràng (không có lời ca) với phần đệm Piano hoàn chỉnh thể hiện những hình tượng âm nhạc khác nhau.

Nếu bạn là người thích học hát, biểu diễn trên sân khấu, hãy bắt đầu luyện thanh với sự giúp đỡ của cây đàn piano. Những bài tập luyện thanh trên đàn Piano giúp cho việc rèn luyện và phát  triển các kỹ thuật Thanh nhạc như hát liền giọng (cantilena), hát nảy (staccato), hát nhanh nhiều nốt (passage), hát rung láy (trillo), hát từ nhỏ tới to (crescendo), hát từ to tới nhỏ (diminuendo)…

Các bài tập luyện thanh kinh điển được sử dụng trong các Nhạc viện hiện nay được viết bởi các nhà sư phạm, bậc thầy cả về kỹ thuật Thanh nhạc và kỹ thuật Piano như Giuseppe Concone, S.Rachmaninoff, M.Glinka…nên đã tạo được sự phối hợp vô cùng ăn ý giữa giọng hát (giai điệu) và phần Piano (bè đệm). Phần Piano đóng vai trò hết sức quan trọng tạo nên màu sắc cho tác phẩm với những hình tượng âm nhạc phong phú minh họa cho nội dung và tính chất âm nhạc của từng tác phẩm (ví dụ 4 – phụ lục 1.8. Vocalise – S. Rachmaninoff).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các lớp học đàn piano, lớp học đàn organ của Việt Thương Music School tại website Vietthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *