Piano Hoa Kỳ và piano châu Á

Sự khách nhau giữa đàn Piano Hoa Kỳ và piano châu Á

Nhiều người thường thắc mắc vì sao những nhạc cụ sản xuất bởi các quốc gia khác nhau lại hay có âm thanh hoàn toàn khác nhau. Ví dụ một số người mốn mua dòng piano của Nhật Bản hoặc Hàn Quốc với mong đợi sẽ có âm thanh và khả năng biểu diễn những dòng sản xuất bởi Hoa Kỳ như Steinway, Mason and Hamlin v hoặc Baldwin. Ngược lại có những người muốn mua piano Hoa Kỳ nhưng lại mong có thể sở hữu dòng piano với tông âm và độ nhạy như của các hãng Yamaha hoặc Kawai. Nguyên liệu, thiết kế và kỹ thuật chế tạo của những dòng piano châu Á rất khác so với những dòng piano Hoa Kỳ.

piano steinway 1

Piano Steinway, Hoa Kỳ

Giống các công ty sản xuất xe hơi, nhiều công ty sản xuất đàn piano sỡ hữu nhiều sản phẩm piano được sản xuất tại nước ngoài. Một ví dụ điển hình có thể kể đến như công ty Steinway (Hoa Kỳ) đã hợp tác với công ty nhạc cụ Kawai (Nhật Bản) sản xuất một dòng piano mới với tên gọi Boston. Hay hãng Baldwin (Hoa Kỳ) cũng sử hữu nhiều nhãn hiệu đàn như Howard, D.H. Baldwin và Wurlitzer được sản xuất bởi các công ty nhạc cụ của Nhật Bản và Hàn Quốc như Kawai, Young Chang và Samick. Một trong những nhãn hiệu đàn của hãng Baldwin nữa là Kranich and Bach, ngày trước sản xuất tại Hoa Kỳ nhưng nay được sản xuất tại Trung Quốc.

 

ĐAN PIANO SAMICK SIG-61

Đàn Piano grand Samick, Hàn Quốc

Trong thông số kỹ thuật của các dòng Baldwin và Steinway, các địa chỉ chính thức của công ty được cung cấp, tiếp sau đó là tên các nhà sản xuất của châu Á. Vậy những dòng đàn đó có âm thanh và thiết kế của nhạc cụ Hoa Kỳ hay châu Á hay chúng là những dòng lai? Mặc khác, các công ty nhạc cụ lớn của Nhật Bản như Yamaha và Kawai cũng xây dựng các nhà máy tại Hoa Kỳ.

Hầu hết truyền thống chơi piano dựa vào thói quen nghe nhạc và phong cách chơi đàn suốt một thời gian dài. Piano châu Á khác tiêu chuẩn với piano Hoa Kỳ và ngược lại piano Hoa Kỳ có điểm khác với tiêu chuẩn piano châu Á.

Dưới nền kinh tế hiện hay, các công ty đến từ nhiều quốc gia thường xuyên học hỏi và áp dụng các phương pháp thiết kế và chế tạo piano của nhau. Thực tế, một chiếc piano có thể sở hữu các bộ phận sản xuất bởi các quốc gia khác nhau.

Trích đăng trên vietthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *