Phương pháp chơi đàn piano cổ điển cho người mới học

Phương pháp chơi đàn piano cổ điển cho người mới học – Bạn đã biết chưa? Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp chơi đàn piano cổ điển.

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều biết đến những chiếc đàn piano cổ điển. Bởi lẽ, đây có lẽ là loại đàn được sử dụng rộng rãi nhất cũng như có cách chơi dễ dàng nhất. Với những kiến thức về nhạc lý căn bản, bạn đã có thể cùng với cây piano cổ điển tạo nên những bản nhạc độc đáo. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm về việc học đàn piano cổ điển cho người mới bắt đầu.

Vài nét về đàn piano

dan piano co dien

Nếu là những người yêu đàn, có lẽ bạn sẽ biết đàn piano được chia hành hai loại là piano classic và piano modern.  Mỗi loại đàn này đều có những đặc điểm và sự riêng biệt của nó. Với những bạn trẻ có lẽ piano modern chính là sự yêu thích say mê. Nhưng với những người chơi đàn thực thụ, họ sẽ luôn tìm cho mình những cây piano classic tốt nhất. Không chỉ tạo ra những thanh âm trong trẻo, ngân nga mà piano cổ điển có thể chơi nhiều nốt nhạc cùng lúc, có thể chơi solo một mình mà không cần sự hỗ trợ của các loại nhạc cụ khác.Có lẽ, chính vì lý do này mà cho đến bây giờ piano classic vẫn được nhiều người sử dụng và ngày càng trở nên phổ biến.

Những bản nhạc cổ điển thường có những tác động cực kỳ lớn tới thị giác cũng như các xúc cảm chân thực của người nghe. Tuy nhiên để có thể đánh được một bản nhạc piano hay, thực sự chạm tới tâm khảm con người, là điều không hề dễ dàng chút nào, người chơi cần trang bị cho mình một kỹ năng chơi đàn điêu luyện, nắm vững các tiết tấu cũng như thuộc lòng giai điệu.

Cách chơi đàn piano cổ điển cho người mới

dan piano

Trong dòng âm nhạc đương đại, nhạc cổ điển là nền tảng của mọi loại hình nghệ thuật. Chúng có chiều sâu, bắt tai và có khả năng đi vào lòng người một cách chân thực, sâu sắc nhất. Đó cũng chính là lý do vì sao hầu hết các nhà soạn nhạc nổi tiếng trên thế giới đều kết hợp những bản piano cổ điển vào những bản nhạc bất hủ của mình. Những âm thanh, giai điệu đó không chỉ khiến người cảm thụ khắc sâu trong tâm khảm của mình mà còn có khả năng bền mãi với thời gian bất chấp sự đổi thay của thị trường cũng như thị hiếu khán giả.

Để bước đầu làm quen cũng như rèn luyện cho mình những kỹ năng điêu luyện chơi đàn piano cổ điển, hãy thực hiện một cách thuần thục các bước dưới đây:

–    Sở hữu cho mình cây đàn piano cổ điển 88 phím:

Trước khi bắt đầu học chơi đàn piano cổ điển, việc tiên quyết đầu tiên bạn cần thực hiện ngay lập tức chính là học thuộc lòng các nốt và hợp âm trên bàn phím. Song hành với việc đó là bạn cần thực hành di chuyển các ngón tay lướt trên các phím đàn một cách thành thục và đẩy lên tốc độ nhanh hơn với sự linh hoạt tuyệt vời từ các ngón tay.

–    Thực hành với những bản nhạc piano cổ điển đơn giản nhất nhất:

Sau khi đã trở nên quen thuộc với các phím đàn cũng như thành thục các nốt và hợp âm, bạn có thể chọn cho mình một bản nhạc đơn giản để thực hành một cách từ từ. Bản nhạc đó có thể được tham khảo từ tài liệu của các giáo viên dạy nhạc cổ điển hoặc tài liệu tham khảo trên các diễn đàn học nhạc. Bên cạnh đó, trong quá trình luyện tập thực hành bạn cần chú trọng cách đặt ngón tay thích hợp trên mỗi hợp âm, quy mô và những biến thể một cách thành thục nhất có thể.

–    Thực hành quy mô và hợp âm:

Để có một bản nhạc sâu lắng với đàn piano cổ điển, hãy dành công sức của mình ra để học và tập quy mô và hợp âm. Đó là điều quan trọng nhất để có một kỹ năng chơi đàn thành thục, điêu luyện trong tương lai. Theo các chuyên gia, bạn gần như không thể chơi nhạc cổ điển nếu như không thành thạo đầy đủ quy mô từng đoạn, cũng chính điều đó đòi hỏi bạn phải khắt khe hơn với mình trong chế độ tập luyện hàng ngày.

–    Kỹ năng chơi chậm và lặp lại:

piano co dien

Chơi đàn không chỉ cần sự khéo léo, một tâm hồn nghệ sĩ mà còn cần sự kiên trì. Khi mới bắt đầu học bạn nên học và luyện tập một cách chậm dãi và thuần thục. Đừng vì sự nóng vội mà bỏ qua bất kỳ nốt nhạc nào. Với một bản nhạc, bạn nên chơi đi chơi lại nhiều lần không quá 2 dòng một lúc. Chơi chậm lại và ghi nhớ các nốt nhạc chính là chìa khóa giúp bạn chơi điêu luyện hơn. Đừng chơi đàn bằng đầu óc mà hãy chơi đàn bằng sự cảm thụ tự nhiên của mình.

Bên cạnh đó, việc luyện tập các bản nhạc thường xuyên cũng là một việc cần thiết. Nó không chỉ giúp bạn nhớ lại giai điệu mà còn giúp những ngón tay của bạn trở nên mềm dẻo và tự nhiên nhất khi chơi đàn. Bạn sẽ tự cảm nhận được sự thay đổi trong cách chơi đàn của mình nếu bạn có sự kiên trì. Có thể, bản nhạc hôm nay của bạn chưa hay, đang còn nhiều lỗi nhưng trong tương lai nó sẽ trở nên thuần thục và điêu nghệ hơn rất nhiều.

Những kinh nghiệm và các phương pháp chơi piano cho người mới học trên đây có lẽ đã cung cấp cho bạn phần nào đó kiến thức về loại đàn này. Hãy nắm rõ những phương pháp này để có thể tạo ra những bản nhạc tuyệt diệu với cây piano cổ điển trong tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *