Trường học và kế hoạch xây dựng tình yêu âm nhạc cho học sinh

 

Từ phía nhà trường

Xây dựng kế hoạch và tham mưu cho Nhà trường nâng cấp, trang bị các phòng học, cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn theo đặc thù của ngành đào tạo Âm nhạc. Cụ thể, phòng học Âm nhạc nên xây dựng cách biệt với các phòng học khác để tránh ảnh hưởng đến các giờ dạy của các môn khác, điều này sẽ giúp cho việc dạy và học của cả giáo viên và học sinh tốt hơn.

– Thư viện trường phải có đủ giáo trình, sách, tài liệu tham khảo trong nước và nước ngoài để hỗ trợ, đáp ứng tốt cho việc giảng dạy của giáo viên và việc học tập của học sinh.

– Để đảm bảo chất lượng đào tạo đạt chuẩn, đội ngũ giáo viên Bộ môn Âm nhạc cần phải được học tập, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực sư phạm, kiến thức tổng hợp, khả năng lý luận, trình độ ngoại ngữ, năng lực ứng dụng công nghệ thông tin…

– Đội ngũ giáo viên là lực lượng nòng cốt để biến mục tiêu giáo dục thành hiện thực, giữ vai trò quyết định trong việc tạo ra chất lượng và hiệu quả giáo dục âm nhạc, thanh nhạc như hát opera,  biểu diễn đàn violon, đàn ghi ta, đàn piano. Nhất là đối với môn học đặc thù như Âm nhạc đòi hỏi cần phải có đủ giáo viên được đào tạo chuyên ngành, chính quy và thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao cả chuyên môn và nghiệp vụ.

– Thời gian một tiết cho một bài học là rất ít để giáo viên có thể dạy đúng theo yêu cầu, mục đích của bài dạy và khó có thể truyền đạt được hết những kiến thức cho học sinh, vì vậy mà kết quả đạt được sẽ không cao và không như ý muốn của giáo viên. Vậy nên với chương trình giảng dạy vẫn được giữ nguyên, nhà trường có thể xem xét để tăng thời gian dạy nhiều hơn một tiết hay không, nếu có thể thì tăng thêm một tiết nhạc nữa trong tuần.

dan-ghi-ta

Giáo viên dạy nhạc cho học sinh

Phải gây hứng thú cho học sinh ngay từ phần mở đầu bài học, phần giới thiệu đề mục mới:

Rõ ràng ngay từ bước chân của giáo viên vào lớp với thái độ vui vẻ thân mật đối với học sinh, việc đánh giá công bằng trong việc kiểm tra miệng…đều là những yếu tố góp phần tạo nên không khí hào hứng chung của cả lớp để chuẩn bị bước vào bài học mới, nhưng sự hứng thú học tập chỉ thực sự bắt đầu với phần giới thiệu đề mục mới tạo sự hấp dẫn đối với học sinh.

Tham khảo thêm nhiều thông tin âm nhạc tại cửa hàng âm nhạc bán đàn piano tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội mang tên Việt Thương Music

Trong quá trình giảng dạy giáo viên phải biết phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh nhằm gây hứng thú học tập cho các em.

Thực chất của việc học tập là chuỗi vấn đề được đặt ra, được nhận thức ở mức độ cao hơn, đặc trưng của môn âm nhạc là thực hành. Thực hành là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình dạy và học bộ môn. Thông qua thực hành để dạy lý thuyết, lấy lý thuyết để củng cố kỹ năng thực hành trên cơ sở sử dụng thời gian trên lớp một cách tối ưu (tránh thời gian chết) để tất cả học sinh được nhìn nghe và luyện tập nhiều. Thực tế cho thấy nếu trong một tiết học giáo viên đặt ra nhiều câu hỏi vừa sức đối với học sinh, học sinh dễ hiểu dễ nhớ, cho các em nghe, nhìn nhiều thì học sinh rất có hứng thú học, tạo động cơ học tập tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *