Hướng Dẫn Tư Thế Tay Chơi Đàn Piano Đúng Chuẩn

Hướng Dẫn Tư Thế Tay Chơi Đàn Piano Đúng Chuẩn – Bạn đã biết chưa? Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn tư thế tay chơi đàn piano đúng chuẩn, qua đó có thể giúp bạn chơi piano với ngón tay đẹp hơn, thoải mái & hiệu quả hơn.

 

Bài trước #dankawai.com đã hướng dẫn tư thế ngồi khi chơi đàn piano, tiếp tục trong series “Hướng dẫn học piano tự nhà”, chúng tôi tiếp tục với bài viết “Hướng dẫn tư thế tau chơi đàn piano đúng chuẩn”. Dưới đây là nội dung chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.

 

1.Tư thế đặt tay khi đàn piano.

Tư thế đặt tay piano – nghe có vẻ đơn giản những nếu bạn không đặt chuẩn có thể khiến bạn chơi piano không có thế tay đẹp, ngón tay không có lực, … Vậy như thế nào là tư thế đạt tay khi chơi đàn piano CHUẨN …?

tu-the-tay-dan-piano-chuan-dep

– Thứ 1 móng tay: Điều lưu ý đầu tiên đối với người học đàn piano là không để móng tay. Không để móng tay dài vì khi móng tiếp xúc với phím đàn sẽ tạo ra những âm thanh gây khó chịu.

– Thứ 2 cổ tay: Đặt cổ tay ngang với bàn phím đàn, không quá cao và cũng không quá thấp. Vì khi quá cao, tay bạn sẽ bị mỏi. Khi quá thấp, tay sẽ đè lên các phím đàn và dẫn đến khó di chuyển.

– Thứ 3 ngón tay và bàn tay: Khi đặt tay lên bàn phím, bạn cần giữ cho các ngón tay và bàn tay hơi cong, bạn sẽ không nhanh bị mỏi tay và hạn chế việc bị chuột rút. Đây là tư thế quan trọng nhất để cải thiện kỹ thuật chơi đàn, giúp bạn có thể tăng tốc độ một cách dễ dàng. Tư thế các ngón tay khi chơi đàn cũng giống như khi bạn gõ bàn phím máy tính, hoặc khi bạn cầm nắm nhẹ nhàng một vật vừa lòng bàn tay. Vì vậy để luyện tập cho các ngón tay, bạn có thể luyện bằng cách gõ văn bản bàn phím máy tính hoặc nắm giữ nhẹ nhàng một quả bóng tennis trong tay.

– Thứ 4 xác định vị trí ngón tay: Để có thể thành thạo và dễ dàng tăng tốc độ trên bàn phím, điều quan trọng là bạn phải đặt đúng vị trí của bàn tay và các ngón tay trên phím đàn. Bạn cần ghi nhớ thứ tự các nốt nhạc trên phím đàn sẽ tương ứng với ngón tay nào và bàn tay bên phải hay bàn tay bên trái. Để dễ dàng cho việc ghi nhớ, bạn có thể đánh dấu phím đàn hoặc đánh dấu các ngón tay, bạn sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều.

Để có thể học đàn piano đúng phương pháp, bạn nên theo học các lớp học đàn piano hoặc thuê gia sư dạy piano tại nhà, để việc học đàn piano đạt được kết quả cao nhất. Đặc biệt là đối với các trẻ em bắt đầu học đàn, việc có một giáo viên chuyên môn hướng dẫn là điều rất quan trọng, giúp trẻ có những định hướng, những phương pháp đúng đắn ngay từ khi mới làm quen với cây đàn, giúp trẻ phát triển năng khiếu của mình.

 

2. Những tác hại khi chơi đàn piano mà ngón tay không có đúng chuẩn

Tư thế đặt tay trên phím đàn không chuẩn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho người học khi lướt phím, hơn nữa, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tay. Các bạn hãy cùng #dankawai.com tìm hiểu về những tác hại đó nhé.

tu-the-tay-dan-piano-chuan

– Thứ 1 khó phát triển kỹ thuật học đàn: Nếu đặt tay không đúng tư thế, các ngón tay sẽ không thể thao tác uyển chuyển, linh hoạt, dẫn đến việc không thể tăng tốc. Trong khi đó tốc độ là yếu tố kỹ thuật khá quan trọng trong học đàn. Tư thế đặt tay không đúng cũng là nguyên nhân khiến người học gặp nhiều lỗi hơn khi lướt phím.

– Thứ 2 bị chuột rút: Đây là một trong những tình trạng mà người mới học đàn piano thường gặp phải. Nguyên nhân có thể do người học chưa khởi động tay trước khi luyện đàn, hoặc do đặt tay trên bàn phím không đúng tư thế. Bị chuột rút sẽ cản trở bạn rất nhiều trong quá trình học đàn, bạn sẽ không thể luyện tập đàn thường xuyên. Trong khi đó việc luyện tập thường xuyên, đều đặn hàng ngày là nguyên tắc không thể thiếu trong học đàn piano.

– Thứ 3 viêm cơ tay: nếu bạn chơi đàn piano trong một thời gian dài với tư thế đặt tay không đúng, bạn có thể bị viêm cơ tay, nhất là khi chơi đàn piano cơ.

Vậy là #dankawai.com đã gửi đến bạn về nội dung “Hướng Dẫn Tư Thế Tay Chơi Đàn Piano Đúng Chuẩn”. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *