Hướng Dẫn Học Đàn Organ Cơ Bản & Nhanh Nhất Cho Người Mới Học

Hướng Dẫn Học Đàn Organ Cơ Bản & Nhanh Nhất Cho Người Mới Học. Chia sẻ đến các bạn mới tìm hiểu đàn organ về những kiến thức nhạc lý cơ bản, phương pháp học đàn organ cơ bản. 

 

Hiện nay có rất nhiều các loại nhạc cụ cho các bạn lựa chọn để tự học như Piano Acoustic, Guitar, Violin… Theo thống kê môn nhạc cụ được nhiều bạn theo học nhất là Piano Acoustic và Organ. Hôm nay mình sẽ chia sẻ và hướng dẫn cách tự học đàn Organ nhanh nhất cho các bạn yêu thích loại hình nhạc cụ Organ và các bạn không có nhiều thời gian hoặc kinh phí để đến những trung tâm dạy nhạc.

Với bài viết hướng dẫn cách tự học đàn organ nhanh nhất này, bạn sẽ hiểu được cách chơi một tác phẩm ở trình độ tương đối dễ và hiểu thêm về nhạc lý của âm nhạc để ứng dụng vào bài hiệu quả nhất. Lưu ý đối với những tác phẩm khó đồi hỏi bạn phải luyện tập rất nhiều.

 

1.Hướng dẫn cách tự học đàn organ nhanh nhất

Với cách học đàn organ nhanh nhất này chúng tôi đã ứng dụng trong giảng dạy cho các học viên rất hiệu quả. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn  phương pháp và nếu bạn thấy phương pháp nào phù hợp nhất cho mình thì hãy chọn nhé.

hoc-dan-organ-co-ban

Chỉ chỉ nói về lí thuyết chung mà bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách để đánh 1 bài nhạc cụ thể. Đó là bài nhạc “ TÔI THẤY HOA VÀNG TRÊN CỎ XANH”

 

2.Phương pháp cách học đàn organ nhanh nhất 1

Bạn có thể bật bài hát của ca sĩ nghe đi nghe lại nhiều lần. Mục đích là giúp chúng ta có thể nghe và hiểu được tiết tấu của bài nhạc có mức độ nhanh chậm và ngân nhịp như thế nào, với cách cách học đàn organ nhanh nhất 1 này bạn sẽ không cần phải học nhạc lý cơ bản về tiết tấu cũng như trường độ của nốt nhạc và cách thực hiện như sau:

Bước 1: Nghe thật nhiều bài hát (Tone bài không quan)

hoc-dan-organ-co-ban-h1

Bước 2: Học thuộc các thế bấm hợp âm sau, ở đây mình sẽ hướng dẫn cách bấm để cho các bạn có thể bấm dễ hơn:

F là Fa Trưởng có thế bấm Fa + La + Đô (viết theo ký hiệu là F+A+C).

là Đô Trưởng có thế bấm là Sol + Đô + Mi (viết theo ký hiệu là G+C+E).

Dm Là Rê Thứ có thế bấm là Fa + La + Rê (viết theo ký hiệu là F+A+D).

Am là La thứ có thế bấm là La + Đô + Mi (viết theo ký hiệu là A+C+E).

Blà Si giáng trưởng có thế bấm là Fa + Bb + Re (viết theo ký hiệu là F+Bb+D).

Chỉ có 5 hợp âm này thôi, quá dễ dàng phải không nào, bạn nên học và luyện tập nhuần nhuyễn nhé.

Bước 3 : Tập tay phải, các bạn cố gắng sếp ngón tay sao cho hợp lí và trông đẹp mắt nhất nhé.

Các bạn tập đi tập lại giai điệu bên tay phải cho thuần thục, kiến nghị các bạn tự học đàn organ nhanh nhất theo phương pháp của mình là các bạn nên chia nhỏ từng đoạn bài hát để tránh trường hợp học một đoạn quá dài tập trước quên sau.

Một đoạn ngắn mà bạn hãy thực hiện của bài nhạc “ tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

Nốt của intro : Đố fa đố fa sol, đố fa đố fa mi, fa mi rê la sol, rê đô+mi.

Vào bài : Fa la rê la rê đô là, fa la mi la fa đố la, Fa la rê la rê đô là, là là fa mi đô rê.

Điệp Khúc : Fa mi fa sol, là la si la sol fa, fa mi fa sol đô la, fa mi fa sol đô la si la sol fa, fa mi rê la sol mi rê.

Bước 4:Tập tay trái ấn các hợp âm bên trên, miệng hát tay trái ấn hợp âm cho quen thế và các phách mạnh.

Bước 5 : khi đã tự đàn được các bước 3,4 thì đến đây các bạn kết hợp 2 tay lại vớ inhau. Bài này đánh điệu Blues, Tembo các bạn chọn ở mức chậm thôi nhé.

3.Phương pháp cách học đàn organ nhanh nhất 2

Với phương pháp tự học đàn organ nhanh nhất thứ 2 này nghiên về nhạc lý nhiều hơn, nếu cách đầu tiên thứ 1 mà bạn vẫn không hiểu được thì hãy thực hiện cách học đàn organ nhanh nhất thứ 2 này nhé.

Bước 1 : Học nhạc lý cơ bản như sau

Giải Thích: Ở đây mình sẽ áp dụng theo nhạc nhip 4 /4 nhé , nhip 4 /4 mỗi ô nhịp có 4 phách, có thể xem như : 1 2 3 4, 1 2 3 4, 1 2 3 4, 1 2 3 4, 1 2 3 4… chạy đến hết bài nhạc.

Nốt tròn : Có trường độ 4 phách, tức là nốt tròn bao gồm 1 2 3 4.

Nốt trắng : Có trường độ 2 phách có thể hiểu trong một khuông nhạc có thể chứa tối đa 2 nốt trắng với nhịp 4/4.

Nốt đen: có 1 phách tức trong một khuông nhạc có 4 nốt đen tương ứng với 1 2 3 4.

Nốt móc đơn : có ½ phách,

Vì trong bài chỉ các bạn tự học đàn organ nhanh nhất bài«  Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh » nên có nốt móc đơn là cao nhất.

Bước 2 : Đọc nhớ vị trí tên nốt trên khuông nhạc, vì là organ nên không có khóa Fa nhé. Bạn cố gắng nhớ tên và vị trí của nốt nhạc trong thang âm.

Bước 3: Khi bạn đã hiểu bước 1 và 2 thì chúng ta áp dụng tập nốt tay phải theo từng dòng nhạc, chia nhỏ các đoạn ra tập xong ráp lại sẽ  không bị quên.

Bước 4 : Tìm hiểu cấu tạo hợp âm

Có 2 hợp âm chính là hợp âm Trưởng và hợp âm  Thứ có công thức như sau :

Hợp âm trưởng organ

cach-danh-hop-am-truong

Hợp âm thứ organ

cach-danh-hop-am-thu

Bước 5: Tập  2 tay cùng lúc, nên tập chậm khi thấy tốt hơn bạn tăng Tembo lên nhé.

Đây là 2 cách học organ nhanh nhất mà bạn có thể tham khảo, đối với cách đầu tiên thì chỉ là hình thức học vẹt vì bạn chỉ cần biết nốt là đánh được. CÒn ở cách thứ 2 sau khi học được hợp âm thì bất kì bài nhạc nào bạn cũng có thể áp dụng vào được. Tùy thuộc vào bạn thích cách nào mà chọn học nhé. Chúc bạn thành công.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thể học đàn organ tại nhà một cách hiểu quả.