Cách sử dụng hợp âm 7 của đàn guitar

Với những người học chơi guitar thì ngoài việc nắm được phương pháp tập đàn, các hợp âm cơ bản, còn phải biết cách sử dụng hợp âm 7 khi đệm đàn, khi chơi đàn guitar. Đây là những kiến thức quan trọng giúp bạn khá nhiều trong quá trình dò GAM cho bài hát, từ đó giúp bạn tạo ra những bản nhạc hấp dẫn hơn.  Bạn hiểu gì về hợp âm 7 và cách sử dụng của hợp âm này như thế nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số những thông tin cần thiết mà bạn nên biết. Tìm hiểu nhé!

Thông tin hợp âm 7 guitar

hop am 7

Thường thì người chơi đàn guitar sẽ nắm rõ 6 hợp âm cơ bản sử dụng cho việc đệm bài hát. Vì vậy mà không nhiều người biết đến hợp âm 7. Đây là một hợp âm quan trọng và giúp ích khá nhiều cho việc chơi đàn guitar .

6 hợp âm cơ bản thường được sử dụng và được ký hiệu như sau:

– Người ta dùng các chữ cái để ký hiệu cho các hợp âm trưởng, C = Do trưởng, D= Re trưởng, E= Mi trưởng, F=Fa trưởng, G= Sol trưởng, A= La trưởng, B= Si trưởng.

– Đối với chữ cái thêm chữ “m” phía sau được gọi là hợp âm thứ. Cm= Do thứ, Dm= Re thứ, Em= Mi thứ,Fm= Fa thứ, Gm= Sol thứ, Am= La thứ, Bm= Si thứ.

– Còn hợp âm 7 thực chất là những chữ cái thêm số “7” phía sau như: C7= Do bảy, D7= Re bảy, E7= Mi bảy,F7= Fa bảy, G7= Sol bảy, A7= La bảy, B7= Si bảy.

Cách sử dụng hợp âm 7 khi chơi đàn guitar

Khi nghe 1 hợp âm 7 sẽ mang lại 1 sự khác biệt cho 1 bải nhạc, giúp cho bản nhạc đó trở nên hấp dẫn hơn. Dưới đây là cách sử dụng hợp âm 7 khi chơi đàn guitar mà các bạn có thể tham khảo thêm.

– Để đệm cho các bản nhạc thì bạn chỉ cần dùng hợp âm 7 tạo ở bậc 5 của âm dai, điều này tức là ví dụ như trong bộ 6 hợp âm được sử dụng để đếm các bài nhạc cung Do trưởng hay cung La thức thì chỉ có 2 hợp âm có thể chuyển qua hợp âm 7 được đó là Sol. Như vậy thì để đệm nhạc trước đây có 6 hợp âm thì nay sẽ có 8 hợp âm, với 1 bài nhạc cung Do trưởng hay cung La thứ thì nay sẽ có C, F, G, G7 và Am, Dm, E và E7.

– Hợp âm 7 thường sẽ được sử dụng để chơi các bản nhạc Jass, đồng thời nó cũng được sử dụng trong nhạc Blues.

Tuy nhiên khi sử dụng hợp âm 7 trong việc đệm nhạc thì bạn cũng cần lưu ý đến 1 số vấn đề sau đây:

– Chỉ sử dụng hợp âm 7 cho những hợp âm ở bậc 5.

– Sau khi đã dùng hợp âm 7 ở bậc 5 thì cần chuyển về chủ âm, cụ thể đó là nếu như trong 1 bài nhạc ở cung C, sau khi đã dùng G7 thì chuyển về C (hoặc sau E7 thì về Am) và thường sử dụng cặp hợp âm G7-C hoặc E7-Am ở cuối bài hát hay cuối 1 đoạn nhạc.

– Sau khi tạo hợp âm 7 bạn nên nhớ là nốt ở bậc 7 này phải cách chủ âm 1 cung, cụ thể là C7 gồm Do-Mi- Sol- Sib chứ không phải Si vì Si cách Do chỉ có nửa cung.

Cách đàn đúng hợp âm

choi guitar

– Trước hết tìm một chủ âm, để tìm được chủ âm bạn cần phân tích bản nhạc, nghe người hát hoặc dựa vào tai nghe, kinh nghiệm của bản thân.

– Sau khi đã tìm được chủ âm bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 quy luật bao gồm 1-6-8 hoặc 1-4-5 để tìm ra những hợp âm khác, có thể thêm vào 1 vài hợp âm 7.

–  Đặt chủ âm vào đầu bản nhạc. Mỗi ô nhịp sẽ là một hợp âm, hợp âm sẽ luôn đổi ở phách đầu tiên, tức là nốt đầu tiên ngay sau vạch nhịp.

Khi bạn đã hiểu về hợp âm 7 cũng như cách sử dụng hợp âm 7 khi đệm đàn thì việc chơi guitar của bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều, bạn có thể thỏa sức thể hiện tài năng, sự sáng tạo của bản thân thông qua những bản nhạc, nhờ đây bạn cũng sẽ thể hiện được màu sắc riêng của chính bạn. Nếu bạn muốn xem chi tiết hơn những phương pháp học đàn guitar bằng video cũng như cách sử dụng hợp âm 7 bạn có thể truy cập website vietthuong.vn để tham khảo thêm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *