Cách phân biệt đàn piano với đàn organ đơn giản nhất

Đàn piano & đàn organ là 2 loại nhạc cụ dạng phím rất dễ nhầm lẫn, bài viết này sẽ chỉ cho các bạn cách phân biệt đàn piano với đàn organ đơn giản nhất.

Đàn Organ và đàn Piano là 2 loại nhạc cụ phổ biến và hiện đang được rất nhiều người yêu thích tập chơi 2 loại nhạc cụ này. Sự khác biệt về hình thức giữa 2 loại nhạc cụ này là rất rõ ràng, bên cạnh đó là sự khác biệt về các chức năng cơ bản. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người mới làm quen với âm nhạc bị nhầm lẫn giữa đàn Piano và đàn Organ bởi vì khi nhìn sơ qua về phím bấm của 2 loại đàn này khá tương đồng. Trong bài này dankawai.com sẽ giúp các bạn phân biệt được sự khác nhau giữa đàn piano và đàn organ để bạn không còn bị nhầm lẫn giữa 2 loại đàn này nữa.

1.Xét về ngoại hình, kích thước

Về cơ bản thì ngoại hình của đàn piano và organ là giống nhau. Tuy vậy cũng không khó để nhận ra điểm khác biệt về phía ngoài của 2 loại nhạc cụ này. Thông thường đàn piano có thân ngoài được làm từ gỗ, còn thân ngoài của đàn organ lại bằng nhựa cứng. Bên cạnh đó những chiếc đàn piano thường có pedal (3 bàn đạp) phía dưới đàn còn organ thì không.

Bên cạnh ngoài hình thì trọng lượng những chiếc đàn piano thường rất lớn từ 200kg – 300 kg còn trọng lượng đàn organ thường nhẹ hơn rất nhiều, khoảng 3 – 10kg.
so-sanh-dan-organ-voi-dan-piano
So sánh đàn organ với đàn piano

2. Xét về số lượng phím đàn trên bàn phím

Đàn piano khác organ còn ở số lượng phím đàn. Đàn piano chuẩn có 88 phím, bên cạnh đó vẫn có một số cây piano đặc biệt với 92 phím hay lên đến 97 phím. Còn số phím của đàn organ lại thường ít và đa dạng hơn, từ 25 đến 88 phím dành cho nhiều đối tượng. Đàn organ 25 phím là dành cho các bé còn nhỏ, ngoài ra thì còn có các đàn khác gồm có 49, 61, hoặc 76 phím. Tuy nhiên hiện  nay, trên thị trường nhạc cụ những dòng đàn organ 61 phím & 76 phím là được lựa chọn nhiều nhất.

 

3. Xét về trọng lượng bàn phím

Đàn piano và đàn organ có một đặc điểm chung đó là đều sử dụng bàn phím như một phương tiện để tạo ra âm thanh, âm sắc.  Tuy nhiên, sự khác nhau giữa đàn piano và organ lại nằm ở cơ chế hoạt động của phím đàn: Bàn phím đàn piano tạo ra âm thanh chủ yếu thông qua bộ gõ còn bàn phím đàn organ lại tạo ra âm thanh bằng “Woodwin”.

phim-dan-organ
bàn phím đàn organ

Nói cách khác, đàn piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học trong khi đàn organ sử dụng điện hoặc pin để tạo ra âm thanh. Đây vừa là ưu điểm của đàn organ vì nó tạo ra sự linh hoạt, dễ sử dụng nhưng đôi khi cũng trở thành một khuyết điểm nhỏ so với đàn piano vì nó sẽ không sử dụng được khi không có điện hoặc hết pin.

phim-dan-piano
Phím đàn piano

Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy thông thường bàn phím của đàn piano sẽ có trọng lượng lớn hơn hẳn so với đàn organ. Khi chơi đàn piano, bạn phải dùng một lực tương đối lớn từ ngón tay, còn khi chơi organ lực này khá nhỏ là bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn của mình. Nếu nói chơi đàn piano khó hơn chơi đàn organ cũng không phải là một ý kiến sai.

 

4. Xét về sự phong phú về âm thanh

Đàn piano chỉ có duy nhất âm thanh piano được phát ra nhờ độ rung của dây đàn, ưu điểm là tiếng piano này rất du dương, thanh tao, rất thật và chuẩn. Vì là dụng cụ điện tử nên tiếng piano phát ra từ những cây đàn organ không thể hay và chân thực bằng đàn piano cơ.

Tuy nhiên đàn organ khác piano ở chỗ nó có khả năng tái tạo âm thanh của các loại nhạc cụ khác rất tốt. Một cây đàn organ thông thường có thể mô phỏng được khoảng dưới 600 loại nhạc cụ khác nhau trên thế giới. Chính vì ưu điểm này, đàn organ rất phù hợp cho các nghệ sỹ hòa âm phối khí và đôi khi có thể thay thế cho cả 1 band nhạc.

Ngoài âm thanh piano truyền thống, ở một số phím trên đàn piano bạn có thể thay đổi để tạo ra một âm thanh “tinny honky- tonk” hoặc kích thước tổng thể thiết bị tạo ra một tông màu phong phú hơn.

Sử dụng đàn Organ bạn có thể thay đổi thông qua ống dẫn hoặc các thiết bị điện tử hỗ trợ âm thanh như “Woodwind” và tạo ra nhiều cấp độ khác nhau trên từng bàn phím.

Tìm hiểu thêm: Những mẫu đàn piano upright màu trắng phù hợp với bạn nữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *