Tìm hiểu về các lịch sử của đàn piano

Cây đàn Piano trên thế giới đã có lịch sử phát triển hơn 500 năm mà tiền thân của nó là cây đàn Clavecin (tên tiếng Pháp) hay còn được gọi là Harpsichord (tên tiếng Anh).

  • Năm 1709 một nghệ nhân người Ý – Bartolorneo Cristofori (Florence – Italia) đã sáng tạo ra cây đàn Piano đầu tiên trên thế giới gọi là Piano et forte (nhẹ và mạnh)

Âm thanh của đàn Piano được tạo ra thông qua hoạt động của những chiếc búa bọc nỉ gõ vào các sợi dây thép làm cho dây đàn ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó; những rung động này lại được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng – bộ phận khuếch đại của chúng. Việc chế tạo đàn Piano phát triển mạnh mẽ vào cuối thế kỷ XVIII thể hiện trong những thành tựu của trường phái Vienne: đó là cây đàn Piano được thiết kế với bộ khung bằng gỗ, mỗi âm thanh vang lên từ 3 dây đàn, búa đàn được bọc bằng dạ. Bằng cây đàn Piano này, Mozart đã sáng tác những bản Concerto, Sonate…bất hủ của mình. Bản sao của nó vẫn được thiết kế cho đến ngày hôm nay nhằm để sử dụng trong các buổi trình diễn nhạc cụ đòi hỏi độ xác thực âm thanh cao, tái hiện đúng tinh thần và tính chất âm nhạc của thời kỳ Cổ điển.

Âm nhạc thế kỷ thứ XVIII đã có một bước tiến quan trọng với sự ra đời của cây đàn Piano: Cây đàn Piano thực sự là một cuộc cách mạng trong âm nhạc với sự tinh tế, nhạy cảm của phím đàn, âm thanh đầy chất hát, âm vực rộng mà chưa có một cây đàn nào có được những tính năng nổi trội như vậy. Qua nhiều cải tiến tiếp theo về cấu tạo bộ máy bên trong, Piano đã dần được sử dụng thay thế hoàn toàn cho Clavecin. “Tính linh hoạt của Piano hơ n hẳ n c ác nh ạc c ụ k hác , do đó Pi an o c ó thể đư ợc s ử dụ ng tr ong c ác buổ i trình diễn độc tấu, hòa nhạc thính phòng, đệm cho các nhạc cụ và giọng hát, tham gia trong dàn nhạc giao hưởng. Piano cũng còn là nhạc cụ có khả năng rất phong phú đối với vấn đề xử lý những tính chất đa dạng và tinh tế về sắc thái trong các tác phẩm âm nhạc…”.

Đàn Piano với âm thanh và sắc thái phong phú, tinh tế, khi thì vang dội như sấm sét, khi thì du dương, êm ái, đã chinh phục được giới nhạc sĩ cũng như công chúng yêu âm nhạc. Thành công ban đầu của đàn Piano đã thúc đẩy các nhà chế tạo nhạc cụ tiếp tục cải tiến để đạt đến sự hoàn hảo. Đàn Piano ngày nay là sản phẩm cải tiến của rất nhiều thế hệ nghệ nhân chế tạo đàn. Hiện nay đàn Piano đã đạt tới sự hoàn chỉnh về cơ học, một động tác nhấn nhẹ lên phím cũng truyền đến được dây đàn, pedal đã có thể sử dụng để ngân dài hoặc tắt âm thanh theo ý muốn. Ngay cả những khi thực hiện kỹ thuật phức tạp như trémolo ở tốc độ nhanh hoặc xử lý các sắc thái tinh tế ở cường độ nhẹ (PP, PPP), các âm thanh vẫn phát ra rõ ràng và trong trẻo.

Có 2 kiểu đàn chính: Đàn Piano đứng (Upright Piano) và đàn Piano lớn(Grand Piano).

Hình dáng của chiếc đàn đứng (Upright Piano) ban đầu được chế tạo để dùng trong nhà, gọn gàng hơn so với đàn Piano lớn (Grand Piano) do bởi bộ khung và dây đàn được cấu tạo theo chiều dọc, búa đàn chuyển động hướng lên. Vì cấu tạo theo một hướng nên người chơi đàn khó có thể quan sát các nhạc công khác cũng như khán giả khó thấy được người đàn. Ngoài ra, hộp cộng hưởng của kiểu đàn này bị ngăn cách với căn phòng bởi vỏ đàn và thường ở rất gần tường nên âm thanh phát ra mềm và đục, khó thể hiện được sự truyền cảm so với đàn Piano lớn.

piano-kawai-k5Đàn Upright

Đàn Piano lớn (Grand Piano) có một hình dáng thích hợp hơn. Loại đàn nàycả hai bên hộp cộng hưởng đều được mở ra khiến cho âm thanh phát ra mà không bị một cản trở nào. Ưu điểm của cây đàn lớn đó là sự vượt trội về âm thanh do kích cỡ của nó cộng với vị trí nằm ngang của dây và hộp cộng hưởng đã tạo điều kiện tốt cho âm thanh phát ra một cách rõ ràng.

piano-kawai-gl-30

Piano Grand

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *