Phương pháp nhanh tiến bộ khi học đàn piano tại nhà

Phương pháp nhanh tiến bộ khi học đàn piano tại nhà

Bạn đang muốn học piano tại nhà? Bài viết sau sẽ gửi đến bạn một số thông tin có thể hữu ích với bạn đấy.

Đầu tiên, Việt Thương Music xin cung cấp đến các bạn bảng so sánh một số dòng piano kỹ thuật số đang bán chạy trên thị trường:

HÌNH ẢNH MODEL BÀN PHÍM TRỌNG LƯỢNG MỨC GIÁ ĐÁNH GIÁ
Alesis Coda 88 10.4 kg (23 lbs.) $ ****
Casio PX-860 88 35.4 kg (78.26 lbs.) $$$ ****
Casio PX-160 88 11.5 kg (25.5 lbs.) $ ****
Yamaha DGX-660 88 20.8 kg (46 lbs.) $$ *****
Yamaha P-115 88 11.7 kg (26 lbs.) $$ ****
Yamaha YDP-163 88 41.9 kg (92.5 lbs.) $$$ ****
Williams Legato 88 8.4 kg (18.7 lbs.) $ ****
Yamaha P255 88 17.2 kg (38 lbs.) $$$ ****
Williams Rhapsody 2 88 37.7 kg (83.2 lbs.) $ ****
Korg B1 88 11.7 kg (26 lbs.) $ ****

Những cây đàn piano điện giá mềm, tích hợp nhiều công nghệ sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong quá trình luyện đàn. Để được tư vấn mua đàn piano điện thích hợp với ngân sách và yêu cầu của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi tại Việt Thương Music

Website: Vietthuong.vn

Website đặt hàng online: Vietthuongshop.vn

Việt Thương Music

386 Cách Mạng Tháng 8, P.10, Q.3, Tp.HCM

Liên hệ hotline: 0938 218 216

Điện thoai: (84.8) 3931 6540, 3931 6541

Fax: (84.8) 3843 5523

info@vietthuong.com.vn

NHỮNG CÂU HỎI CẦN THIẾT KHI CHƠI ĐÀN

Những câu hỏi mà Việt Thương Music biên soạn dưới đây dựa vào quá trình quan sát và theo dõi sự tiến bộ của các học viên trước và sau khi đến học đàn piano tại Việt Thương Music School. Những câu hỏi được đúc rút từ kinh nghiệm của chính học viên và các thấy cô giáo dạy nhạc tại trường hi vọng sẽ giúp bạn – những người mới tập tành học đàn piano sẽ nhanh chóng tìm phương pháp luyện đàn piano hiệu quả nhất.

 • Bạn cần học những gì để chơi piano?

Piano cũng như tất cả các loại nhạc cụ khác, kỹ thuật và kiến thức lý thuyết là hai yếu tố vô cùng quan trọng. Kỹ thuật ở đây có thể kể ra như kỹ thuật ngón tay, tư thế của bàn tay. Ngoài ra, người chơi cần nắm vững các kiến thức nhạc lý để có thể đọc và chơi nhạc.

 • Học cách nhấn phím (fingering) có quan trọng không?

Một trong những nguyên tắc cơ bản mà bạn sẽ học đầu tiên khi chơi piano chính là cách nhấn phím. Mỗi ngón tay sẽ đại diện cho một con số và những con số này được ghi trên bản nhạc giúp bạn ngón tay nên đặt vào bàn phím nào.

Việc học cách nhấn phím rất quan trọng. Kỹ thuật nhấn phím đúng đắn sẽ giúp bạn chơi đàn mềm mại và dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Như thế nào là một tư thế chơi đàn đúng?

Tư thế chơi đàn đúng phụ thuộc vào chiều cao của ghế đàn, khoảng cách của nó đến cây đàn và vị trí mà bạn ngồi trên ghế. Vị trí ngồi lý tưởng khi cánh tay và vai của bạn có thể lên xuống tự nhiên, cho phép khuỷu tay chuyển động linh hoạt. Bạn nên để cánh tay song song mặt sàn, bàn tay thả lỏng và hơi cong khi đặt lên bàn phím. Cần chú ý giữ phần trên cơ thể thật thoải mái.

Khoảng cách từ ghế đến đàn phù hợp giúp chân bạn có thể dễ dàng sử dụng bàn đạp pedal và tay bạn có thể thoải mái tiếp cận bàn phím mà không phải nhướn hoặc ưỡn người ra.

Vị trí mà bạn ngồi trên ghế cũng rất quan trọng. Vị trí tốt nhất là gần mép ghế nhưng vẫn đảm bảo phần mông nằm trọn trên ghế.

 • Tư thế của bàn tay khi chơi đàn?

Tư thế bàn tay lý tưởng là như bạn đang cầm một quả banh tennis, lòng bàn tay hơi khum, ngón tay cong như đang giữ quả banh. Tư thế này giúp bạn có thể tiếp cận với bất kỳ phím đàn nào và giúp giảm mỏi tay.

Bạn cũng nên để móng tay ngắn. Móng tay dài sẽ khiến bạn khó nhấn các phím đàn, ảnh hưởng quá trình luyện ngón đàn.

 • Nhạc lý là gì và nó được áp dụng vào việc chơi piano như thế nào?

Âm nhạc là một loại ngôn ngữ đặc biệt và nhạc lý là tập hợp các quy tắc giúp bạn có thể đọc được ngôn ngữ đó.

Nhìn qua một bản nhạc piano, bạn sẽ thấy bộ hai khuông nhạc (staff) với khóa nhạc (clef) của từng khuông. Bản nhạc còn thể hiện số chỉ nhịp (hay còn gọi là nhịp- time signature)- là những kí hiệu quy ước được sử dụng để xác định có bao nhiêu phách trong mỗi ô nhịp và giá trị nốt nhạc nào được gán cho mỗi phách; dấu hóa (hay còn gọi là bộ khóa- key signature) là một bộ các ký hiệu thăng và giáng đặt cùng nhau; và các nốt nhạc với hình dáng đa dạng được đặt ở những dòng nhạc khác nhau. Nắm được nhạc lý bạn sẽ hiểu được những yếu tố hình thành nên bản nhạc ở trên và từ đó có thể vi vu ngón đàn dễ dàng.

https://www.youtube.com/watch?v=cepQVdpZB5U

Bạn đã sẵn sàng học chơi piano và bạn băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu? Hãy bắt đầu với việc lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất với bạn.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP KHÁC NHAU ĐỂ HỌC PIANO

Có rất nhiều phương pháp để học đàn hiện nay như:

 • Thông qua các bài học cá nhân tại nhà riêng với các giáo viên piano chuyên nghiệp
 • Thông qua các bài học cá nhân tại nhà hoặc phòng thu của các giáo viên piano chuyên nghiệp
 • Sử dụng dòng đàn có bàn phím phát sáng
 • Sử dụng các phần mềm dạy học như Playground Sessions, Piano Marvel, và Learn Piano in 30 Days
 • Học qua các video và sách online
 • Mua những quyển sách tự học

PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN THỐNG

Phương pháp truyền thống suốt nhiều năm chính là học qua các giáo viên dạy piano. Nhiều giáo viên sẵn sàng đến nhà và dạy riêng cho bạn. Một số giáo viên lại có những phòng học nhạc, bạn có thể đến đó để học hàng tuần.

Mọi phương pháp học tập đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhiều người không có thời gian để tham gia các lớp học hàng tuần hoặc trọng khu vực họ ở không có giáo viên dạy nhạc. Một số người muốn học theo tốc độ của bản thân hay theo những chương trình phù hợp hơn với nhu cầu cá nhân thay vì những bài học truyền thống từ các giáo viên.

HỌC QUA CÁC CÔNG NGHỆ, PHẦN MỀM

Công nghệ ngày càng phát triển cung cấp cho người chơi rất nhiều phương pháp học piano. Việc sử dụng phần mềm giúp bạn linh hoạt và có thể tập trung vào thể loại nhạc mà bạn yêu thích.

Một công cụ thú vị khác là bàn phím phát sáng được tích hợp trong một số dòng đàn hiện nay. Những dòng piano kỹ thuật số hiện có thể kết nối với phần mềm âm nhạc qua các thiết bị không dây hoặc cáp USB, cũng như tương thích với máy tính, ipad.

Các phím sáng hoạt động dựa vào bộ điều khiển MIDI. Bạn chọn bản nhạc yêu thích và phần mềm truyền tín hiệu đến các phím thích hợp khiến phím đàn đó sáng lên hỗ trợ người chơi. Chức năng này giúp bạn có thể học chơi các bản nhạc yêu thích nhanh chóng.

Trên thị trường hiện có rất nhiều phần mềm học piano như Playground Sessions, Piano Marvel,…cùng nhiều video hướng dẫn, các track nhạc luyện tập trực tuyến, các bản nhạc,… Các hãng cung cấp rất nhiều phần mềm không chỉ dành cho những người mới học đàn mà cả những người ở trình độ chuyên nghiệp.

tham khảo SÁCH TỰ HỌC

Bên cạnh các phần mềm, bạn cũng có thể mua và tham khảo các quyển sách tự học piano được bán rất nhiều trên thị trường. Những quyển sách đúc kết kiến thức, kỹ năng chơi đàn của những người đi trước giúp hỗ trợ bạn học cách chơi đàn.

https://www.youtube.com/watch?v=vphWgqbF-AM

Bài viết do Việt Thương Music biên soạn – copy xin vui lòng để nguồn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *