Mẹo hay lựa chọn dây đàn guitar classic tốt nhất

Dây đàn là một bộ phận quan trọng của các nhạc cụ bộ dây và đàn guitar classic  cũng không phải là một ngoại lệ, chất lượng của dây sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến âm thanh, giai điệu cũng như phong cách của người chơi đàn. Vì vậy, người sử dụng cần cân nhắc để lựa chọn cho bản thân một loại dây đàn phù hợp nhất.

Khi đã lựa chọn được cây đàn guitar classic phù hợp, bạn nên lựa chọn một loại dây đàn thích hợp. Bài viết dưới đây Việt Thương sẽ giới thiệu một số loại dây bán chạy trên thị trường và được nhiều người yêu nhạc tin tưởng lựa chọn.

dan-guitar-classic

Mẹo hay chọn mua dây đàn guitar classic tốt nhất

Nếu đã từng tìm hiểu về đàn guitar chắc hẳn bạn sẽ biết sự khác nhau của dây đàn guitar classic và guitar acoustic, đối với guitar acoustic thì dây đàn là dây kim loại còn guitar classic dây là nylon. Và sẽ không có chuyện hoán đổi dây đàn giữa 2 loại chọn hay, bởi mỗi dây đàn có đặc điểm riêng, việc hoán đổi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

+Với dây đàn classic sẽ đánh lên những âm thanh ấm áp, êm dịu, phù hợp cho các dòng nhạc cổ điển như classic, flamenco, bossa nova, và nhạc dân ca.

+ Có 3 loại dây đàn guitar để lựa chọn, gồm dây nhẹ, dây vừa và dây đàn loại cứng. Tuy nhiên trên thế giới không có tiêu chuẩn chung vì thế mỗi nhà công nghiệp thì có một các qui định cho riêng mình.

+ Đối với những người mới tập chơi thì nên chọn dây đàn nhẹ vì có action thấp  dễ dàng cho người đánh đàn mà không tốn nhiều công sức.

+ Đối với loại dây cứng thì phù hợp để đánh những âm thanh to hơn, phù hợp với những phong cách riêng như điệu flamenco.

+ Nhưng nếu bạn là một người mới bắt đầu chơi và không biết phù hợp với phong cách nào thì nên chọn một bộ dây có độ căng trung bình ( medium) sẽ là một lựa chọn tốt vì từ đây bạn có thể điều chỉnh được phong cách của  mình và sau đó chọn được loại phù hợp hơn.

+ Với những phong các khác nhau thì chọn kích thước dây đàn khác nhau, tuy  nhiên kích thước phổ biến nhất là từ 0,28-0,04.

+Ngoài kích thước dây thì chất liệu dây đàn cũng có ảnh hưởng quan trọng đến âm thanh. Chất liệu của dây đàn classic thường là dây nylon cho âm thanh cổ điển và êm dịu. Ngoài ra một số dây đàn làm từ nylon đen cho âm thanh ấm hơn  và mịn hơn so với dây nylon bình thường. Còn một chất liệu dây guitar classic nữa làm bằng titanium hiện đại được các ghệ sĩ guitar cổ điển chuyên ngiệp chơi các âm thanh sáng hơn.

+ Sau đây là một số hãng có cung cấp các lớp phủ đặc biệt cho dây chẳng hạn như EXP của hãng D’Addario, nó có thể giúp bảo vệ các dây đàn khỏi dầu, độ ẩm, bụi bẩn và rỉ sắt, giúp kéo dài tuổi thọ của dây.  Mặc dù dây bọc thường đắt hơn dây mua bình thường, nhưng giúp dây bền hơn 5 lần, giúp giảm chi phí trong tương lai.

Những thương hiệu dây đàn Guitar Classic

guitar classic

Thương hiệu dây đàn D’Addario

Không có gì ngạc nhiên khi một trong những nhà sản xuất dây đàn nổi tiếng nhất trên thế giới cũng là một trong những nhà sản xuất dây đàn classic nổi tiếng. Hãng D’Addario đã sản xuất dây đàn từ những năm 1930, và đã có một bề dày uy tín về dây đàn guitar classic, và được công nhận bởi các nghệ sĩ trên toàn thế giới.

Đây là một nhà sản xuất dây đàn classic với sự đa dạng dành cho nhạc cổ điển, đương đại, bass với vật liệu, kích cỡ và lớp phủ tốt nhất.

Hiện nay thì dây đàn EJ45 Pro-Arte của họ hiện đang là một trong những dây đàn classic  bán chạy nhất trên thị trường – dây nylon mạ bạc với độ căng trung bình phù hợp cho tất cả các phong cách chơi.

Thương hiệu dây đàn Savarez

Được thành lập vào năm 1770 tại Paris và được nhiều nghệ sĩ chơi đàn guitar classic nổi tiếng quốc tế sử dụng bao gồm Alvaro Pierri, Igor Miagtchenkov, Eva Fampas và Heike Matthiesen. Một trong những bộ dây classic bán chạy nhất và chất lượng cao nhất của họ là Alliance 540R , đây là loại dây mạ bạc  với treble carbon và có độ căng trung bình. Mặc dù chúng đắt hơn so với dây bình thường, nhưng chúng có chất lượng tuyệt vời và nổi tiếng vì âm thanh sáng và rõ.

Thương hiệu dây đàn LaBella

Thương hiệu LaBella ra đời từ năm 1920 nhưng thật ra nó đã được bắt đầu từ những năm 1640. Hiện nay LaBella là nhà sản xuất dây đàn classic hàng đầu thế giới với chất lượng tuyệt vời được các nghệ sĩ quốc tế đánh giá cao như Willie Nelson, Bucky Pizzarelli, Andrew York và The Gipsy Kings. Dây đàn guitar classic LaBella phù hợp với nhiều thể loại nhạc từ flamenco cho đến dân ca.

Thương hiệu dây đàn Hannabach

Thương hiệu Hannabach được Anton Hannabach thành lập vào năm 1869 ở Eger, Bohemia. Thương hiệu Đức này đã sản xuất dây đàn guitar cho hàng ngàn nghệ sĩ guitar classic vào thời đó và cho tới tận hôm nay thì hãng vẫn sản xuất các dây đàn cho mọi phong cách âm nhạc. Hannabach cũng được xác nhận bởi một danh sách dài các nghệ sĩ cổ điển hiện đại, bao gồm Mislav Režić, Rico Stover, Xingye Li, và Melbourne Quartet Guitar. Loại dây guitar mà họ bán chạy nhất hiện nay là dây Hannabach’s 815.

Thương hiệu dây đàn Augustine

Augustine là thương hiệu  được thành lập vào năm 1947, đây là một thương hiệu khá mới trên thị trường, song chất lượng của dây đàn lại khá tốt. Những dây đàn nylon của thương hiệu này được đưa ra thị trường vào năm 1948 đã thay thế cho các chất liệu tự nhiên trước đó. Augustine nổi tiếng với những dây đàn classic nhiều loại khác nhau, phục vụ cho tất cả các phong cách âm nhạc.

Dây đàn của thương hiệu Augustine hiện đang được nhiều nghệ sĩ guitar classic sử dụng và đánh giá khá cao về chất lượng, một số loại dây tiêu biểu như: Jorge Caballero, Scott Borg, Paulo Martelli, Gen Matsuda và Eduardo Fernández.

Có những 5 nhà sản xuất dây đàn guitar classic nổi tiếng trên thế giới. Song bạn vẫn có thể tham khảo thêm các thương hiệu khác để lựa chọn một thương hiệu phù hợp về cả mức giá lẫn chất liệu.

Điều cần lưu ý

Dù bạn đã có hoặc chưa có kinh nghiệm mua dây đàn guitar classic thì cũng nên thử những loại dây đàn mới. Chất lượng âm thanh của đàn được tạo nên nhờ chất liệu, độ căng của dây, một chiếc dây mới có thể cho ra những âm thanh mới. Hãy thử để có thể chọn được một loại dây đàn bản thân thích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *