Lời Tự Sự Của Những Chiếc Đàn Piano Cũ Bị Lãng Quên

Romain Thiery kết hợp 2 niềm đam mê lớn trong cuộc sống là nhiếp ảnh và những cây đàn piano để tạo nên những tác phẩm đầy ý nghĩa. Đằng sau mỗi cây đàn  bị bỏ quên là một câu chuyện.

Romain Thiery bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh từ năm 2009, khi đó anh vừa tròn 20 tuổi. Theo chân mẹ – một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, Romain đã đi khắp châu Âu và chụp lại những địa điểm bị bỏ hoang.

Nơi đầu tiên anh ghé thăm là một biệt thự cũ kỹ không người ở miền Tây Nam nước Pháp. Chính ngày đó đã giúp chàng trai trẻ định hướng công việc và cảm thấy tác phẩm của mình có thể đem đến nguồn cảm hứng cho người khác.

Nơi đầu tiên Romain Thiery ghé thăm và phát hiện một cây đàn piano bị bỏ lại.

“Kể từ ngày đó, bất cứ nơi nào tôi muốn đến đều phải có sự giao thoa của 2 yếu tố: đàn piano và nghệ thuật nhiếp ảnh”, Romain chia sẻ.

Romain Thiery đã dành 4 năm để rong ruổi khắp châu Âu và cho ra đời bộ sưu tập mang tên Lễ cầu siêu cho những chiếc đàn piano. Anh ghé thăm 150 quốc gia, từ Tây Ban Nha tới Bỉ tìm kiếm những chiếc piano cũ bị con người bỏ rơi. Romain cho rằng những cây dương cầm này mang một nét đẹp “thanh lịch, tự nhiên và có giá trị sâu xa tới nền văn hóa”.

Chiếc đàn dương cầm “cô đơn” giữa khung cảnh thiên nhiên tráng lệ của nước Pháp.

Nhiếp ảnh gia người Pháp bày tỏ: “Tôi có mong muốn lớn nhất là bảo tồn dấu vết của những người bị lãng quên trước khi thời gian khiến họ trở nên vô hình mãi mãi. Tôi muốn làm sống lại những chiếc piano cũ kỹ và lưu giữ câu chuyện đằng sau nó”.

Đàn piano trong một bệnh viện bỏ hoang ở Đức.
Một cây đàn nằm trơ trọi trong ký túc xá ở Bỉ.
Chiếc đàn đã bị hỏng sau thời gian dài bị lãng quên ở cung điện Ba Lan.
Những chiếc đàn nhuốm màu thời gian.
Một vài cây đàn vẫn còn nguyên vẹn sau nhiều năm không được sử dụng.
“Đây chính là vẻ đẹp tôi muốn chỉ cho mọi người thấy, một vẻ đẹp không hào nhoáng”, nhiếp ảnh gia chia sẻ.
Đây là bức ảnh Romain yêu thích nhất, được chụp tại Pháp. Anh bị cuốn hút bởi chiếc cầu thang xoắn ốc và cách bài trí cây đàn.
Romain cho rằng đây chính là đỉnh cao nghệ thuật khi cả 2 niềm đam mê hòa vào làm một.
Thiery cảm nhận được mọi người cũng đồng cảm với tình yêu nhạc cụ của mình: “Ngay cả khi họ không biết chơi đàn, họ luôn ngồi vào và chơi thử khi tìm thấy một cây piano nào đó”.
Piano trong một căn phòng ở Bỉ.

Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin thú vị về những cây đàn piano cũ trên thế giới.

>> Xem thêm: Kỷ lục Guinness Mới: Biểu Diễn 666 Cây Piano Cùng Một Lúc

(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *