Kỹ Thuật Đúc Khung Gang Piano Bằng Khuôn Cát Truyền Thống

Khung gang piano là thành phần nặng nhất của cây đàn piano & nó có rất nhiều tên gọi khác nhau như: iron plate, frame hoặc harp: Hạc.  Và có bao giờ bạn đã tự hỏi về cách mà các kỹ sư, nhà sản xuất piano chế tạo ra khung gang piano chưa? Nếu chưa hay đã từng hỏi mà chưa có câu trả lời thì bài viết hôm nay sẽ là một đề tài thú vị cho bạn.

Mỗi cây đàn piano đều có một chiếc khung. Nó là xương sống cho tính toàn vẹn của cấu trúc. Nó cũng là thứ chiếm phần lớn trọng lượng của piano. Nó là gì? Thường được gọi là khung đàn, sườn đàn. Phần khung này trong đàn piano chịu được lực căng dây hơn 19 tấn.

Khung Gang Piano
Khung Gang Piano

Mặc dù các miếng gia cố bằng sắt được đưa vào đàn piano vào năm 1799, nhưng phải đến năm 1825 mới có một khung bằng gang hoàn chỉnh. Sáng tạo này đã được cấp bằng sáng chế cho một nghệ nhân tên là Alpheus Babcock (The Piano: An Encyclopedia. Palmieri). Sau đó, tất cả thế giới sản xuất đàn piano nhìn thấy lợi thế to lớn của khung sắt, và bắt đầu đã kết hợp khung sắt vào các sản phẩm của họ.

Việc bổ sung kim loại vào đàn piano khiến thiết kế dây có thể có độ căng lớn hơn, làm cho âm vang hơn, được phóng đại tốt hơn. Chính khung này đã giúp piano sang trang, thoát khỏi cái bóng của những nhạc cụ tiền thân là đàn harpsichord và clavichord, đồng thời định dạng cây đàn piano gần giống với nhạc cụ mà chúng ta biết ngày nay. Điều này có nghĩa cuối cùng những người sản xuất piano cũng đã có thể điều chỉnh ổn định đàn piano.

Khung Gang Piano
Khung Gang Piano

Để bắt đầu, chúng ta cần tìm hiểu quy trình cơ bản của quá trình đúc. Ở dạng đơn giản nhất, quá trình đúc bắt đầu với một khuôn mẫu chính được tái tạo bằng kim loại. Hoa văn có thể được làm từ bất cứ thứ gì như gỗ, xốp, thạch cao… bất cứ thứ gì có thể chạm khắc để tạo ra hình dạng mong muốn.

Trong khi có 2 loại quy trình đúc chính cho đàn piano (đúc cát và xử lý chân không), chúng ta sẽ tìm hiểu quá trình đúc cát xanh (còn được gọi là đúc cát ướt). Sau khi đã tạo được hình dạng mong muốn, nó sẽ được ép vào cát để làm khuôn. Khi hoa văn đã được loại bỏ khỏi cát, dấu ấn âm bản vẫn còn. Phần khuôn bằng dạng cát nén được lấp đầy bằng sắt nóng chảy chỉ trong vài giây. Sắt nguội đi, cát bị phá vỡ và thu hồi lại, để lại hình dạng khung sắt đã tạo hình.

Tại OS Kelly Foundry (hiện thuộc sở hữu của Steinway), việc đúc khung đàn piano diễn ra trên quy mô sản xuất lớn hơn nhiều. Họ không đúc những mảnh nhỏ mà là những khung nặng hàng trăm pound. Mỗi một hoa văn đều trở thành phần khung sắt tiếp theo của một cây đàn piano. Cả thương hiệu và kiểu máy cho mỗi kiểu đều được viết trên mặt của mẫu. Đây là những mẫu kích thước thực, đôi khi dựng đứng lên chúng cao hơn 1m8.

Máy tiện CNC (Máy tiện điều khiển bằng máy tính) thường được các công ty lớn sử dụng sau khi đúc để gia công chính xác hơn các chi tiết của tấm và với độ chính xác, gia công chính xác từng khung để đồng nhất. Khi quá trình mài và chà nhám đã hoàn thành,khung đàn piano sẽ được sơn bằng sơn lót. Theo truyền thống, khung được phun bằng bột đồng trộn với sơn mài, sơn kim loại vàng hoặc bạc và sau đó tráng trong để có vẻ mịn như thủy tinh. Trong hình là một khung gang được lắp bên trong vành của cây đàn grand piano.

@Xem thêm: Kawai K800 – Âm Thanh Uy Lực Từ Cây Đàn Piano Cao 134cm

Nguồn: https://vietthuong.vn/ky-thuat-duc-khung-gang-piano-bang-khuon-cat-truyen-thong-chau-au