Hướng dẫn cách tự học đàn Ukulele cơ bản tại nhà

Hướng dẫn cách tự học đàn Ukulele cơ bản tại nhà sẽ giúp các bạn có thể hiểu về nhạc lý ukulele & có thể tự chơi đàn Ukulele cơ bản tại nhà.

[visual-link-preview encoded=”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”]

Hiện nay có khá nhiều bài viết hướng dẫn học đàn ukulele cơ bản và tự học ukulele cơ bản, Hôm nay #dankawai.com xin phép được tổng hợp lại với hình ảnh và Video để các bạn dễ hình dung trong việc học đàn Ukulele nhé.

Trong khoảng thời gian gần đây, phong trào mà được nhiều bạn trẻ yêu thích, theo đuổi không chỉ là học piano, học guitar, học organ mà họ còn theo đuổi cả việc học đàn ukulele nữa. Được bắt nguồn từ cây đàn guitar, ukulele được coi là đàn guitar thu nhỏ với cấu tạo và hình dáng đơn giản hơn guitar rất nhiều.

Loại nhạc cụ này cũng khá dễ chơi, dễ học hơn đàn guitar và những loại nhạc cụ khác. Chính vì thế mà những người mới tập tành chơi đàn, họ thường chọn loại nhạc cụ này để học. Tuy nhiên, để có thể tự học đàn ukulele thì nó cũng không hề đơn giản. Chính vì thế mà #Dankawai.com chúng tôi sẽ mang đến cho bạn hướng dẫn tự học đàn ukulele cơ bản, nó rất có ích cho những người mới bắt đầu học như bạn đấy. Nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Cách tự học đánh đàn Ukulele Cơ bản

Hiểu được ukulele: Đàn Ukulele được gọi tắt là đàn uku. Đây được coi guitar phiên bản nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau rất bắt mắt, thường dùng để đệm hát và để độc tấu. Tiếng và âm lượng của cây đàn này thường thay đổi theo cấu tạo và kích thước của nó. Đàn ukulele có một thế mạnh đó là khá nhỏ gọn và dễ dàng mang theo. Chính vì thế mà những người hay phải đi lại, thích giao du, thích đi du lịch thường mang theo. Không chỉ có thế, loại đàn này tương đối dễ học và phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả trẻ nhỏ hay người lớn tuổi, kể cả nam hay nữ.

hoc-dan-ukulele-don-gian-h2

Cách chọn đàn ukulele: Nếu như bạn là một người mới bắt đầu và chưa biết một chút gì về cây đàn này, bạn có thể mua cho mình một cây đàn ukulele giá rẻ và về tự học ukulele cơ bản trong một thời gian để bạn có thể hiểu rõ hơn về cây đàn này cũng như xem mình có thực sự thích nó hay không. Sau khi bạn đã thực sự yêu thích cũng như muốn theo đuổi nó đến cùng, bạn hãy chuẩn bị tinh thần cũng như ngân sách để sắm một cây đàn ukulele tốt hơn, bền hơn, chuẩn hơn. Tất cả những hướng dẫn tự học đàn ukulele cơ bản đều chỉ ra rằng nếu như bạn sở hữu một cây đàn ukulele chất lượng, bạn sẽ có thể sở hữu những niềm vui đặc biệt trong khi học đàn.

Học chỉnh dây đàn: Cũng giống như khi bạn học guitar, khi bạn tự học đánh đàn ukulele, bạn cũng cần phải để ý đến những dây đàn và điều chỉnh âm thanh của dây đàn ukulele trước khi học và luyện tập. Mặc dù cây đàn này chỉ có 4 dây, tuy nhiên, công việc chỉnh dây đàn chưa bao giờ được coi là đơn giản. Bạn nên kiên trì tự tập chỉnh dây đàn ukulele nhiều lần cho chuẩn bởi nếu không làm như vậy thì khi bạn đánh đàn, có thể nó sẽ tạo ra những âm thanh bị lệch và không chuẩn xác nữa. Điều này chắc chắn có ảnh hưởng không nhỏ đến cảm nhận âm nhạc và đôi tai của bạn.

Học từ dễ đến khó: Đây là một điều tất nhiên đúng không nào. Bao giờ khi bạn bắt đầu tự học một thứ gì đó, bạn cũng cần phải học từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao thì mới mang lại hiệu quả cao nhất. Trong những ngày đầu, dù bạn có gặp bất kỳ khó khăn nào thì bạn cũng không nên tự ép buộc mình phải học cho bằng được, điều này càng dễ làm bạn chán nản và nhụt chí mà thôi. Thay vào đó, bạn hãy tham khảo những hướng dẫn tự học đàn ukulele cơ bản để học từ đầu đến cuối, từ dễ đến khó, từ nhạc ký đến kỹ năng tập đàn nhé.

Ghi âm những gì mà bạn đã đánh: Có một cách học đàn ukulele khá hay đó chính là bạn hãy tập một bài nhạc hoàn chỉnh và ghi âm nó lại, bạn đừng đánh xong để đó nhé bởi bạn sẽ không biết được mình đánh sai ở chỗ nào đâu. Bạn hãy ghi âm và nghe lại xem mình có bị mắc sai sót gì không, sai đến đâu, sửa đến đó. Chắc chắn cách học này sẽ giúp cho bạn nhanh chóng tiến bộ và hoàn thiện bản thân mình hơn đấy.

Nghe những bài hát bằng ukulele: Nếu như bạn thực hiện điều này, nó sẽ càng làm cho bạn thêm yêu thích, thêm đam mê và thêm quyết tâm để học đàn ukulele đấy.

Các hợp âm cơ bản và Cách đánh đàn Ukulele cơ bản nhất

hoc-dan-ukulele-don-gian

Hướng dẫn học đàn ukulele cơ bản – Video


[Ukulele Cơ Bản] HỢP ÂM & bài tập thực hành


5 HỢP ÂM & bài tập thực hành

Phân chia theo quy chuẩn quốc tế, đàn ukulele cũng có 2 nhóm hợp âm chính gồm hợp âm trưởng và hợp âm thứ.

tu-the-tay-ukulele
Theo cấu trúc đàn Ukulele có 4 dây và được ký hiệu theo G,C,E,A (Sol, Đồ, Mi, Lá) từ trên xuống dưới và bạn dùng 4 ngón tay: ngón trỏ (1), ngón giữa (2), ngón áp út (3) và ngón út (4) để gảy nốt.

Hợp âm trưởng sẽ được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa, tương ứng với từng chữ cái sẽ là các nốt nhạc khác nhau. Ví dụ A là La trưởng, B là Si trưởng, C là Đô trưởng, D là Rê trưởng,…đây là những kiến thức lý thuyết khá đơn giản, quan trọng vẫn là khi áp dụng trên từng dây đàn. Vì kích thước khá nhỏ gọn nên đàn ukulele chỉ bao gồm 4 dây, các hợp âm sẽ không được ghi hoặc đánh dấu cụ thể trên các dây đàn. Vì vậy để có thể chơi được, người chơi cần nắm vững vị trí và cách đánh của từng hợp âm khác nhau.

hoc-dan-ukulele-don-gian-h1

Hợp âm Đô trưởng sẽ sử dụng ngón tay áp út bấm lên dây thứ nhất của phím đàn thứ 3; âm Rê trưởng sẽ sử dụng ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út, ngỏ trỏ sẽ bấm lên dây thứ 4 của phím đàn 2, ngón giữa sẽ lên dây thứ 3 của phím đàn 2 và ngón áp út sẽ lên dây thứ 2 của phím đàn 2; âm La trưởng sẽ là sự kết hợp của ngón trỏ bấm lên dây số 3 cả phím đàn thứ nhất và ngón giữa bấm lên dây số 4 của phím đàn 2; âm Mi trưởng sử dụng ngón trỏ bấm lên dây số 4 của phám đàn 1, ngón giữa bấm lên dây 1 của phím đàn 2 và ngón áp út bấm lên đây 3 của phím đàn 4; âm Fa trưởng sử dụng ngón trỏ bấm lên dây 2 của phím đàn 1 và ngón giữa bấm lên dây 4 của phím đàn 2; âm Sol trưởng sử dụng ngón trỏ bấm lên dây 3 và ngón giữa bấm lên dây 1 cùng phím đàn 2, đồng thời với ngón áp út bấm lên dây 2 của phím đàn 3.

Hợp âm thứ sẽ được kí hiệu bằng chữ cái hoa và đi theo sau là chữ cái m nhỏ, ví dụ như Am, Cm, Bm, Dm,..Điều này cũng đồng nghĩa rằng có bao nhiêu hợp âm trưởng sẽ có bấy nhiêu âm thứ. Song cách bấm các hợp âm trên dây đàn giữa âm trưởng và âm thứ sẽ khác nhau. Chẳng hạn, hợp âm Đô thứ sẽ sử dụng ngón giữa, ngón áp út và ngón út để bấm lên các dây lần lượt 3, 2, 1 của phím đàn 3…

hop-am-ukulele-thu

Nếu chú ý một chút bạn cũng sẽ biết đàn ukulele sử dụng 4 ngón gồm ngón út, ngón áp út, ngón giữa và ngón trỏ để chơi. Điều này sẽ khá tiện lợi cho người chơi trong bấm hợp âm, song cũng làm người chơi có thể bị mỏi cơ khi bấm những hợp âm ở xa.

Hợp âm 7: 

hop-am-ukulele-7

Vậy là #dankawai.com giới thiệu đến các bạn “Hướng dẫn cách tự học đàn Ukulele cơ bản tại nhà“. Hi vọng, thông tin này hữu ích đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *