Các bước đơn giản để chọn mua đàn piano điện

Có thể bạn đã đọc rất nhiều bài viết hướng dẫn chọn mua đàn piano được chia sẻ trên các trang, song bài viết dưới đây mà Việt Thương chia sẻ dưới đây là sự đúc kết, bí quyết tâm huyết của Công ty. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn lựa được một cây đàn piano điện phù hợp nhất.

Xác định chính xác bạn cần piano điện hay đàn organ

piano-dien

Trước khi có nhu cầu mua sắm, bạn cần xác định rõ mục đích mua sắm của bạn, bạn muốn mua đàn gì và sử dụng nhằm mục đích gì?

Hiện nay sẽ có 2 sự lựa chọn cho người mới học đó là đàn piano điện và đàn organ. Nhiều người sẽ sử dụng đồng thời cả đàn piano điện và đàn organ. Song với những người mới tiếp xúc với đàn thì nên lựa chọn organ, bởi loại đàn này thường nhẹ và dễ dàng di chuyển hơn so với đàn piano điện.

Đàn organ thường có 49 hoặc 61 phím. Sẽ có rất nhiều dòng đàn organ cao cấp sử dụng cho mục đích biểu diễn song đàn organ vẫn là một lựa chọn khá phù hợp với những người mới tập đàn.

Với đàn piano điện kỹ thuật số thì âm thanh thường được xây dựng trên các mẫu âm thanh hay nhất của piano acoustic, loại này thường có 61 hoặc 76 phím, song phổ biến nhất vẫn là 88 phím.

Đàn piano điện thường có khối lượng nặng hơn đàn organ, vì thế mà nó thường được đặt trên các giá đỡ hoặc có riêng một bộ khung của mình nếu đó là đàn piano điện cao cấp. Không phải lúc nào đàn piano điện cũng luôn có những điệu tiếng giống như đàn organ, nhưng piano điện thường có những điệu tiếng như tiếng sáo, tiếng grand piano…được mô phỏng gần giống với âm thanh thực của chúng.

Sau đây là một số model bán chạy nhất:

– Piano điện Yamaha P-115

– Piano điện Casio PX-160

– Piano điện Casio PX-860

– Piano điện roland rp-302

– Piano điện roland rp -501

Nên mua đàn piano điện với 88 phím

Một cây đàn piano điện thường có giao diện, âm thanh và cảm nhận gần giống với một cây đàn piano acoustic

Nếu bạn có định hướng về sau sẽ chơi trên đàn piano cơ thì bạn nên mua đàn piano điện với 88 phím, bằng số phím của đàn piano acoustic. Việc luyện tập trên piano điện 88 phím sẽ tạo cho bạn thói quen và cảm nhận giống như đang chơi đàn đàn piano acoustic.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu tuyệt đối khi chơi piano, bạn sẽ bắt đầu với 76 hoặc thậm chí 61 phím. Nhiều người mới bắt đầu có xu hướng tập trung bàn tay của họ vào phần giữa của keybed anyway, do đó, có một cơ hội mạnh mẽ bạn sẽ không bỏ lỡ các phím bổ sung.

Tuy nhiên đối với đàn piano điện 76 phím hoặc thậm chí là 61 phím lại là lựa chọn khá tốt cho người mới tập, nhất là cho các em nhỏ. Bởi vì những người mới bắt đầu thường có xu hướng chơi đàn tập trung vào các phím giữa đàn. Luyện tập thành thạo các phím giữa đàn là yêu cầu đầu tiên cho người mới học, vì người mới chơi khó có thể chơi đều hết 88 phím đàn.

Thêm vào đó đàn 61 phím như là Organ casio LK-125 có hỗ trợ chức năng phím sáng cho các bé mới học.

Vì vậy, tùy thuộc vào trình độ kỹ năng hiện tại của bạn, bạn nên bắt đầu chơi với đàn ít phím hơn, học những kỹ năng cơ bản nhất và sau đó nâng cao lên để chơi đàn piano 88 phím.

Mua đàn piano điện với phím nặng

piano yamaha

Khi chơi một cây đàn piano cơ truyền thống thì khi nhấn một phím đàn sẽ có cảm giác lực tác động vào búa đàn, búa đàn đánh vào dây đàn tạo ra âm thanh. Đàn piano điện với phím nặng sẽ tạo cảm giác giống như đang chơi trên một cây đàn piano acoustic thực thụ.

Vì thế mà một số dòng đàn piano điện đã cố mô phỏng cảm giác bàn phím này, giúp người chơi có cảm giác thật hơn. Nếu bạn mua một cây đàn piano điện mà không có chức năng phím nặng thì không có nghĩa là bạn có một cây đàn không tốt, đây chỉ là một trong số nhiều chức năng của đàn piano điện mà thôi.

Việc chơi đàn với piano điện có phím nặng là rất quan trọng nếu bạn có dự định sẽ chơi đàn piano acosutic trong tươi lai. Bởi khi chơi đàn piano acouatic thực sự nó đòi hỏi bạn phải có cảm giác lực khi nhấn phím. Vì thế nếu bạn luyện tập trên đàn piano điện không có chức năng phím nặng thì bạn sẽ không có cảm giác phím cần thiết giống như chơi piano cơ, vì vậy sau khi chơi đàn piano điện mà chuyển sang chơi đàn piano cơ bạn sẽ cảm thấy mơi và phải mất thời gian để luyện tập lại.

Nên mua đàn piano điện với chức năng cảm ứng bàn phím

Cảm ứng của bàn phím như là cảm ứng về lực nhấn bàn phím, về tốc độ nhấn phím. Bạn nhấn phím càng mạnh, càng nhanh thì âm thanh càng to hơn. Đây là điều quan trọng, bởi nếu bạn có thể chơi đàn với các âm thanh to nhỏ khác nhau tạo ra những giai điệu trầm bổng thì bạn sẽ biểu diễn bản nhạc hay hơn.

Ngược lại nếu bạn chơi trên đàn piano điệ với những âm thanh đều đều như nhau sẽ không thể hiện được hoàn hảo bài bản nhạc cũng như không thể hiện được hết khả năng chơi của bạn.

Chức năng cảm ứng bàn phím thường được trang bị trên các đàn piano điện có 88 phím, tuy nhiên một số đàn piano điện 61 phím cũng có chức năng này.

Mua đúng loại đàn piano điện mà bạn cần

Hiện nay đàn piano điện có 3 kích thước cơ bản đó là đàn piano điện cỡ nhỏ, đàn piano điện upright và đàn piano điện lớn kiểu baby grand.

Một cây đàn piano điện cỡ nhỏ giống như PX 160. Đây là dòng đàn khá nhỏ gọn và nhẹ, dễ dàng di chuyển. Bạn có thể chơi đàn ở nhà, sau đó mang đến trường hoặc mang theo khi đi du lịch. Đối với loại đàn này thường đi kèm với chân đàn, pedal và cả ghế đàn.

Đàn piano điện kiểu upright là một dòng đàn piano điện cao cấp hơn, nó được mô phỏng gần giống với đàn piano acoustic. Nó thường được đặt trong một khung đàn lớn, có nhiều điệu tiếng hơn so với những đàn piano điện cầm tay. Tuy nhiên nó khá lớn và nặng, không di chuyển dễ dàng như là piano điện cỡ nhỏ.

Loại đàn grand piano điện này là dòng đàn cao cấp nhất trong thế giới đàn piano điện. Nó có hình dáng bên ngoài gần giống với đàn Grand piano acoustic nhưng nhỏ hơn. Nó được dành cho những người đã chơi đàn chuyên nghiệp, đây là cây đàn dành cho các nghệ sĩ biểu diễn. Nó rất đẹp và đắt tiền, đây sẽ là một kiệt tác và là một tài sản lớn trong phòng khách nhà bạn.

Như bạn thấy, mỗi loại piano khác nhau phục vụ cho một đối tượng khác nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng loại đàn piano mà mình muốn. Nếu bạn thích loại gọn nhẹ dễ d chuyển thì hãy chọn piano điện cỡ nhỏ, nếu bạn muốn loại có nhiều chức năng hơn thì hãy chọn loại upright, sau đó mới tới loại đàn grand. Hiện nay thì kiểu đàn piano điện upright được ưa chuộng và dùng phổ biến nhất.

Chọn đàn piano điện phù hợp với trình độ của bạn

piano dien roland

Hiện nay có nhiều model đàn với nhiều mức giá và trình độ khác nhau. Những đàn piano điện cao cấp hơn thì có giá cao hơn. Để chọn đàn piano điện nào phù hợp với mình thì bạn phải biết trình độ của mình tới đâu và định hướng chơi đàn trong tương lai là gì.

Nếu bạn ở trình độ cơ bản và chỉ muốn tập thử xem mình có phù hợp hay không thì bạn hãy chọn những đàn piano điện có đúng những chức năng mà mình muốn, không nên bỏ thêm tiền mua những mẫu đàn cao hơn có những chức năng mình chư dùng hết được.

Còn nếu bạn đã định hướng chơi đàn lâu dài thì bạn nên mua đàn piano điện có nhiều tính năng hơn, như thế bạn sẽ không mấy công nâng cấp lên những đàn piano điện cao hơn.

Nhớ các phụ kiện đi kèm khi mua đàn piano điện

Bạn nghĩ rằng khi mua đàn piano điện thì thường có các phụ kiện đi kèm theo, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng, một số mẫu đàn chỉ kèm theo vài phụ kiện, còn những phụ kiện khác bạn phải mua. Vì thế bạn nên biết rõ về các phụ kiện này khi mua đàn.

– Pedal

– Giắc cắm tai nghe

– Chân đàn

– Giá nhạc

– Các bộ nguồn, adapter, dây cắm điện

Bạn hãy nhớ và nhắc nhở nhân viên bán hàng khi họ quên, điều này cũng giúp bạn biết rõ tổng số tiền mình cần bỏ ra để mua được cả đàn và phụ kiện là bao nhiêu.

Đừng nên mua đàn của chỉ một thương hiệu

Khi mua đàn thì bạn thường phải cố gắng thu hẹp đối tượng để mua dễ hơn, vì thế mà nhiều người dù mới chơi đàn hay đã chơi được một khoản thời gian thường hay nói chắc chắn là tôi chỉ mua của thương hiệu này, chỉ mua của thương hiệu kia.

Mặc dù có những thương hiệu tốt hơn những thương hiệu khác, nhưng mỗi thương hiệu đều có những ưu nhược điểm của riêng, có những giá trị riêng. Hãy đảm bảo rằng bạn mua đàn piano điện thật phù hợp với nhu cầu của bạn chư không phải chỉ dựa vào thương hiệu.

Mua đàn piano điện ở nơi bán đàn uy tín, chất lượng

Những địa điểm nhạc cụ uy tín sẽ có nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, họ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong quá trình mua đàn. Bạn nên chọn những địa điểm này để có được chế độ hậu mãi tốt nhất. Nên dành một chút thời gian để ngồi kỹ các cây đàn và nếu được thì ngồi chơi thử một bản nhạc để kiểm tra âm thanh của đàn. Đừng quên hỏi về chính sách bảo hành của sản phẩm.

Nếu bạn không có nhiều thời gian ghé các cửa hàng để mua đàn piano điện thì bạn có thể mua trên mạng, nhưng hãy chọn một địa điểm có uy tín tốt nhất. Một trong số nhiều trong web bán nhạc cụ uy tín được nhiều người lựa chọn là vietthuong.vn. Trước khi quyết định đặt mua nên xem xét thật kỹ thông số kỹ thuật, so sánh mức giá và xem những nhận xét của khách hàng đã mua.

Trên đây là 9 mẹo để giúp bạn mua đàn piano điện tốt nhất. Mong rằng bạn sẽ chọn lựa được một cây đàn piano như mong muốn.

Việt Thương là một Công ty chuyên cung cấp nhạc cụ cả trong và ngoài nước, duy trì cửa hàng vật lý và website bán hàng online. Các sản phẩm nhạc cụ của Công ty khá đa dạng thuộc nhiều nhà sản xuất khác nhau. Hầu hết các sản phẩm nhạc cụ được bán ra thị trường đều được kiểm định chặt chẽ về chất lượng. Dù mua online hay mua trực tiếp thì khách hàng vẫn nhận được những chính sách ưu đãi và bảo hành đầy đủ. Với hình thức giao hàng tận nơi, nếu bạn mua nhạc cụ online hoàn toàn có thể yên tâm về sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian của mình. Việt Thương luôn chào đón khách hàng tới thăm qua và mua sắm sản phẩm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *