Bài viết về An Coong: Đại sứ Piano Kawai tại Việt Nam

An Coong: Ước mơ đi cùng với đam mê

Không chỉ yêu đàn dương cầm, cô gái 9x xinh đẹp, tài năng An Coong còn mong muốn lan truyền tình yêu ấy đến nhiều người khác thông qua trung tâm âm nhạc vừa thành lập hồi tháng 9 tại TP. HCM

an-coong

Năm 2013, tôi bắt đầu quay video clip những bản piano cover và đăng lên YouTube cá nhân. Thời gian đầu tôi rất bất ngờ vì không nghĩ rằng những bản nhạc piano của mình lại được nhiều người đón nhận đến vậy. Thỉnh thoảng trong các lần về Việt Nam, tôi nhận lời mời biểu diễn vài nơi, nhưng cũng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ “tấn công” showbiz Việt hay làm điều gì đó táo bạo tại quê nhà. Vậy mà, lần trở về trong năm 2016, tôi quyết định thành lập trung tâm piano mang tên chính mình: An Coong Music Center.

Dự định ấp ủ trong hai năm

Tôi bắt đầu học nhạc từ năm 8 tuổi. Nếu không nhờ ba của tôi hướng dẫn những phím đàn đầu tiên, có lẽ niềm đam mê âm nhạc sẽ mãi ngủ yên. Năm 16 tuổi, tôi sang Mỹ du học và định hướng bản thân theo ngành tâm lý học. Trong quãng thời gian ở Mỹ và chơi những bản nhạc cover trên mạng, tôi nhận thấy nhu cầu tìm hiểu về nghệ thuật, đặc biệt là với bộ môn piano, ngày càng tăng trong giới trẻ hiện nay. Vì thế tôi đã ấp ủ dự định mở một trung tâm dạy piano cho những bạn trẻ đam mê với bộ môn nghệ thuật này trong khoảng hai năm trở lại đây.

Sau những dịp về Việt Nam thăm gia đình, tôi đã tranh thủ dành thời gian khảo sát, lên kế hoạch định hướng cho trung tâm thông qua trò chuyện với bạn bè và những người đã kinh nghiệm dạy nhạc trong nhiều năm.

Ngay khi vừa tốt nghiệp thạc sĩ, tôi quyết định hiện thực hóa dự định của mình. Những kiến thức đã học được làm nền tảng giúp tôi hiểu rõ hơn về hành vi con người khi tiếp xúc với âm nhạc, môi trường nào là tốt nhất để giúp người học phát triển khả năng nghệ thuật của họ, và làm thế nào để tối ưu những ảnh hưởng tích cực của âm nhạc trong cuộc sống mỗi người. Tôi tin những đúc kết và góp nhặt của mình sẽ tạo ra phong cách riêng và hướng đi phù hợp cho An Coong Music Center.

Chân dung cô gái trẻ tài năng An Coong

Tận tụy với công việc

Quá trình thành lập trải qua rất nhiều công đoạn, trong đó có ba giai đoạn chính là khảo sát, thi công và đi vào hoạt động. Trước hết là tìm kiếm một địa điểm thuận lợi về vị trí, giao thông và chi phí. Có những nơi tôi tìm được vị trí rất tốt nhưng lại không phù hợp làm nơi giảng dạy. Khi chọn được một nơi thích hợp, tôi lại gặp khó khăn trong việc thiết kế, trang trí sửa chữa đúng với ý tưởng ban đầu mà không gây tổn hại đến cấu trúc của căn nhà. Những việc tưởng chừng rất đơn giản cũng khiến tôi phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều.

Song song với quá trình thi công địa điểm là tạo dựng nội dung giảng dạy và phương pháp giảng dạy. Ngoài những giáo trình tham khảo từ nước ngoài, tôi cùng các giáo viên đồng hành cũng tự soạn thảo, xây dựng một bộ giáo trình cốt lõi dành riêng cho các khóa học theo chuyên đề. Hiện tại tôi không trực tiếp giảng dạy, thay vào đó, tôi dành thời gian dự giảng các lớp với mục đích theo dõi chặt chẽ chất lượng giảng dạy của trung tâm, tối ưu hóa các phương thức truyền đạt phù hợp và cải tiến những thiếu sót mắc phải. Trung tâm luôn đề cao tính thực tiễn, chuyên nghiệp nhưng vẫn tạo sự thoải mái để kích thích tiềm năng nghệ thuật bên trong học viên. Song song đó, tôi cũng khuyến khích sự tập luyện đều đặn và chăm chỉ, vì piano là môn nghệ thuật đòi hỏi tính kiên trì cao. Do đó, tôi luôn tạo điều kiện cho học viên tập đàn thêm tại trung tâm ngoài giờ học.

Môi trường học mới mẻ

Với định hướng tạo ra một sân chơi dành riêng cho những người yêu nhạc cụ piano ở bất cứ độ tuổi, tôi khai thác tối đa các phương hướng học tùy vào mục đích và sở thích của người học. Ngoài ra, không gian học cũng góp phần không nhỏ trong việc tiếp thu kiến thức của học viên. Chính vì thế, An Coong Music Center được xây dựng và thiết kế theo phong cách Bắc Âu với tông màu xanh nhạt, cách sắp xếp nội thất tối giản trong phòng học nhằm đem lại cho học viên cảm giác thư thái, không gò bó, không cảm giác ép buộc khi học.

Đối diện với câu hỏi: “Tại sao phải chọn An Coong Music Center?” của nhiều học viên và phụ huynh, tôi tự tin rằng khi đến với trung tâm, bạn sẽ tìm được hướng phát triển nghệ thuật phù hợp nhất theo nhu cầu của bản thân. Với tiêu chí truyền cảm hứng cho tất cả mọi người bất kể văn hóa, tuổi tác lẫn tính cách, sự thoải mái và tươi trẻ trong phong cách giảng dạy là điều mà bạn sẽ thấy ngay khi bước đến trung tâm. Ở đây, mọi người có thể tự tin giao thiệp với nhau bằng ngôn ngữ âm nhạc của chính họ.

Có thể nói, quyết định quay về Việt Nam và thành lập trung tâm piano của riêng mình là một quyết định liều lĩnh vì tôi rời quê hương đã 8 năm và gần như chưa có kinh nghiệm va chạm với môi trường kinh doanh trong nước. Dù chưa thể nói trước là sẽ đi được bao xa và thành công bao nhiêu, nhưng tôi thấy ít nhất mình đã thành công bước đầu tiên. Đó là dám cho bản thân một cơ hội để trải nghiệm, thực hiện một ước mơ đi cùng với đam mê của bản thân. Tất nhiên sẽ có sóng gió và khó khăn, nhưng bản lĩnh và nhiệt huyết không cho phép tôi dừng lại. Tôi đã có những định hướng cho trung tâm và có niềm tin vào bản thân sẽ gặt hái được những kết quả tốt nhất cho trung tâm cũng như cho chính bản thân mình.

Thông tin thêm

√ An Coong tên thật là Coóng Nhã Ân, sinh năm 1991.

√ An Coong tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành kinh doanh và cử nhân tâm lý học tại trường Đại học Washington (Mỹ).

Nguồn: Tiếp thị và Gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *