11 Bí Mật giúp bạn tự học đàn piano ở nhà hiệu quả

Bạn đang có kế hoạch tự học đàn piano tại nhà, dưới đây là 11 bí mật sẽ được bật mí sẽ giúp bạn tự học đàn piano ở nhà hiệu quả.

 

Bạn đam mê bộ môn đàn piano & bạn muốn tự học đàn piano ở nhà? Bạn đã gặp một số vấn đề trong quá trình tự học đàn piano ở nhà? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá 11 bí mật để tự học đàn piano ở nhà hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp nhanh tiến bộ khi học đàn piano tại nhà

1. Lập kế hoạch và kiên trì thực hiện

Bước đầu tiên để tự học đàn piano tại nhà đó là lập kế hoạch. Đây là bước rất quan trọng bạn không được lơ là, bởi vì việc học một nhạc cụ đặc biệt đàn là piano rất khó khăn, nếu không có một kế hoạch cụ thể bạn sẽ rất dễ bị nản chí và bỏ cuộc. Và một khi đã lập ra kế hoạch, hãy kiên trì thực hiện nó tới cùng, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả ngoài mong đợi.

tu-hoc-dan-piano-o-nha-01
11 Bí Mật giúp bạn tự học đàn piano ở nhà hiệu quả

2. Thường xuyên luyên tập piano

Dân gian thường có câu nói: “Trăm hay không bằng hay làm” – Nếu bạn không phải là một thiên tài chơi piano thì cách hay nhất để bạn nhanh tiến bộ là phải thường xuyên luyện tập. Việc luyện tập thường xuyên này sẽ khiến ngón tay bạn chơi thuần thục hơn, luyện khả năng cảm âm và không bị quên bài đã học từ lần chơi trước.

tu-hoc-dan-piano-o-nha-01
11 Bí Mật giúp bạn tự học đàn piano ở nhà hiệu quả

3. Suy nghĩ thực tế để không bị thất vọng

Rõ ràng ngay từ đầu mục tiêu bạn đặt ra cho việc học đàn piano là không cao nên bạn mới chọn chọn cách tự học đàn piano tại nhà. Bạn phải chấp nhận một sự thật rằng: Việc học đàn piano không hề dễ, thậm chí ngay cả khi có giáo viên hướng dẫn, sẽ là một con đường dài từ khi mới bắt đầu chơi đến khi chơi thuần thục như một nhạc công chuyên nghiệp. Điều quan trọng là bạn đánh giá được sự tiến bộ từng ngày của mình và nên vui mừng vì điều đó. Bạn cũng không nên nóng vội vì chơi piano muốn tiến bộ còn đòi hỏi sự kiên trì, hãy đặt ra từng mục tiêu nhỏ và thực hiện nó, có như vậy bạn mới luôn giữ được hứng thú và không bị nhụt chí.

 

4. Nắm rõ các nhạc lý cơ bản về đàn piano

Đây là kiến thức đầu tiên đặt nền móng cho khả năng đọc nốt nhạc của bạn, đây là kỹ năng không thể thiếu để bạn có thể biến những nốt nhạc trên giấy thành âm thanh đúng. Đọc nhạc tốt dựa vào khả năng nhận ra ngay lập tức một nốt nhạc, và biết nó ở đâu trên cây đàn piano. Sử dụng flashcards, ứng dụng hoặc bất kì cách nào khác để trau dồi kiến thức nhạc lý của bạn cho đến khi nó “ngấm vào máu”.

tu-hoc-dan-piano-o-nha-06
11 Bí Mật giúp bạn tự học đàn piano ở nhà hiệu quả

5. Học các thế tay trên phím đàn piano

 Nếu bạn muốn chơi một cách trôi chảy, các ngón tay của bạn cần phải học được những thế tay cơ bản. Có 2 thế tay cơ bản mà bạn bắt buộc phải biết: âm giai và hợp âm rải.

Âm giai (scale) là một chuỗi các nốt nhạc lên hoặc xuống từng cung – nếu bạn chơi từng nốt trắng trên đàn piano lần lượt từ trái qua phải, bạn sẽ nắm được tôi đang nói gì. Hợp âm rải (arpeggio) là khi bạn chơi lần lượt từng nốt trong một hợp âm, thay vì chơi tất cả cùng lúc.

 

6. Chia 1 bản nhạc thành các phần nhỏ để dễ tập luyện

Việc tập chơi nguyên một bản nhạc sẽ dễ khiến bạn bị rối, quên bài và thật tệ nó sẽ làm bạn sẽ dễ có cảm giác chán nản. Cách tốt nhất bạn hãy chia bản nhạc thành các phần nhỏ và chinh phục từng phần đó, sau đó ghép lại với nhau thành bài hoàn chỉnh.

tu-hoc-dan-piano-o-nha
11 Bí Mật giúp bạn tự học đàn piano ở nhà hiệu quả

 

7. Hãy chơi những bản nhạc mình thích

Việc tự học đàn piano lúc ban đầu chắc chắn sẽ không hề dễ dàng. Để duy trì sự hứng thú, bạn hãy tìm những bạn nhạc dễ chơi mà mình thích để luyện tập. Tốt hơn nữa bạn hãy nghe một màn trình diễn truyền cảm hứng cho bạn, sau đó bạn sẽ thực hiện nó.

tu-hoc-dan-piano-o-nha
11 Bí Mật giúp bạn tự học đàn piano ở nhà hiệu quả

 

8. Hãy thử sáng tạo trong việc chơi piano

Việc sáng tạo trong buổi tập piano sẽ mang đến cho bạn những khám phá và trải nghiệm cực kỳ thú vị. Bạn hãy thử chơi các âm giai và hợp âm rải với một giai điệu khác, thêm vào các nốt ngẫu nhiên và tìm ra âm thanh bạn cảm thấy thú vị. Cách này vừa giúp bạn thêm động lực luyện tập lại vừa tạo ra một phong cách chơi mang chất của riêng bạn.

tu-hoc-dan-piano-o-nha
11 Bí Mật giúp bạn tự học đàn piano ở nhà hiệu quả

 

9. Cần có một cây đàn piano tại nhà

Tất nhiên bạn không thể thiếu một cây đàn piano tại nhà để tự luyện tập. Nếu bạn chưa có điều kiện để mua đàn piano cơ thì đàn piano điện có cảm giác phím và âm thanh của một cây piano cơ sẽ là sự thay thế tuyệt vời dành cho bạn. Trên thị trường hiện nay, đàn piano thích hợp nhất cho việc học tập và tự học chính là piano điện Casio. Đàn piano điện Casio với đầy đủ các tính năng hỗ trợ học tập hiệu quả, âm thanh chuẩn xác, cảm giác phím tự nhiên chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

tu-hoc-dan-piano-o-nha
11 Bí Mật giúp bạn tự học đàn piano ở nhà hiệu quả

Tham khảo thêm: Những cây đàn piano Kawai mới dưới 200 triệu nên mua

10. Kiếm bạn cùng học piano tại nhà

Bạn không nên hiểu nhầm việc tự học đàn piano tại nhà đồng nghĩa với việc là 1 mình “đánh trận”, bạn cần phải có đối tác chơi cùng với mình chứ không nên chỉ luyện tập một mình ở nơi mà không có ai nghe thấy. Việc học chung với một người khác sẽ giúp bạn có thể học hỏi được những điểm tốt từ họ, hai người có thể chia sẻ kinh nghiệm với nhau và đối tác của bạn sẽ đưa ra đánh giá khách quan nhất dành cho bạn. Và quan trọng hơn, họ chính là người truyền thêm động lực và đồng hành cùng bạn.

tu-hoc-dan-piano-o-nha
11 Bí Mật giúp bạn tự học đàn piano ở nhà hiệu quả

 

11. Tìm một cuốn sách Giáo Trình

Điều tuyệt vời về sách dạy piano là chúng cung cấp cho bạn một con đường đã được kiểm nghiệm để học các kĩ thuật. Bạn bắt đầu từ cuốn 1, học những điều đầu tiên cho đến khi bạn làm chủ chúng, sau đó chuyển sang những kiến thức khác.

Xem thêm: Giáo trình học đàn piano đầy đủ & chi tiết nhất

Nếu bạn có máy tính bảng (hoặc bằng cách nào đó đưa các phím đàn đến trước màn hình máy tính), bạn cũng có thể sử dụng các tài nguyên trên mạng. Bạn có thể tham khảo cách tự học đàn piano tại nhà qua những video trên kênh youtube.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tự học đàn piano tại nhà. Nếu bạn có những vấn đề trong việc học đàn piano tại nhà thì có thể liên hệ chúng tôi hoặc để lại comment dưới bài viết.

Nguồn: dankawai.com tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *