Đánh giá về đàn piano điện Kawai ES-100

Đánh giá về đàn piano điện Kawai ES-100

Từ ngày thành lập, hãng Kawai đã luôn được đánh giá sở hữu những chiếc đàn với chất lượng tuyệt hảo. Hãng ra đời vào năm 1927 bởi nghệ nhân Koichi Kawai và sản xuất nhiều dòng sản phẩm chất lượng từ những dòng piano hòa nhạc (concert piano) đến những dòng piano điện (digital piano).

Gần đây, hãng đã cho ra mắt một mẫu sản phẩm mới thuộc dòng ES-series, đó là Kawai ES-100. Mẫu Kawai ES-100 sở hữu 88 phím và một hệ thống phím nặng nổi bật (weighted hammer action) với mức giá dưới 1000 đô từ nhà sản xuất. Hiện mức giá đưa ra là 799 đô.


Với thiết kế dành cho nhiều trình độ như sơ cấp, trung cấp và những nghệ sỹ piano chuyên nghiệp quan tâm đến chất lượng và độ trung thực của âm thanh, mẫu ES-100 là lựa chọn đúng đắn nhất trong mức giá từ 500 đến 1000 đô cho một trải nghiệm piano tuyệt vời, thậm chí có thể so sánh với nhiều dòng piano đắt tiền hơn như một số mẫu piano Yamaha với mức giá dưới 1500 đô.

Trước khi đến với phần đánh giá, chúng tôi xin đưa ra dưới đây một bảng so sánh giữa Kawai ES100 với một số dòng piano điện đang được bán trên thị trường.

$ = $500 or less | $$ = $500 – $1,000 | $$$ = $1,000 and up

Hình ảnh MODEL số phím trọng lượng mức giá ĐÁNH GIÁ
Kawai ES-100 88 14,9 kg (33 lbs.) $$ 4.7/5
Yamaha P-45 88 11,3 kg (25 lbs.) $ 4.8/5
Casio PX-160 88 11,5 kh (25.5 lbs.) $ 4.7/5
Yamaha P-115 88 11,7 kg (26 lbs.) $$ 4.7/5
Korg SP170s 88 11,7 kg (26 lbs.) $ 4.6/5
Yamaha DGX-660 88 20,8 kg (46 lbs.) $$ 5.0/5

ĐẬP HỘP KAWAI ES-100

Kawai ES-100 cung cấp 2 tùy chọn màu sắc là trắng và đen. Mỗi hộp sản phẩm sẽ gồm:

  • Một chiếc đàn piano điện Kawai ES-100 với 88 phím
  • Bàn đạp vang âm F-10H piano-style (Damper pedal)
  • Giá đàn
  • Sách hướng dẫn sử dụng
  • Ổ cắm điện

Kawai cũng cung cấp tùy chọn với giá đỡ đàn HML-1 có thể bổ sung chức năng 3 pedal. So với nhiều đối thủ, giá đỡ Kawai HML-1 ở mức 230 đô có phần mắc hơn nhưng chất lượng của chất liệu, lớp sơn thanh lịch cùng ba bàn đạp kim loại khiến nó vô cùng đáng giá.

Việc sở hữu bàn đạp vang âm F-10H là một trong những tính năng nổi trội nhất của dòng piano điện này: thiết kế pedal nặng và chắc cho phép thực hiện kỹ thuật nửa bàn đạp (half-pedal) một cách dễ dàng. Đôi khi bạn sẽ phải chi khoảng 80 đô để sở hữu riêng một chiếc pedal như vậy. Hiện không có dòng piano điện nào thuộc mức giá trên có bao gồm sẵn dòng pedal này.

Mẫu ES-100 là mẫu piano điện khá gọn nhẹ (trọng lượng chỉ 14,9 kg – 33 pounds). Mặc dù dễ dàng di chuyển nhưng ES-100 được cung cấp một hệ bàn phím tuyệt vời là AHA IV-F – đây là hệ bàn phím sử dụng công nghệ Graded Hammer Action với mục đích làm cho sự cảm nhận trên 88 phím đàn như phím đàn của những dòng piano cơ.


Dưới đây là một số dòng piano điện bán chạy nhất tại kênh mua sắm Amazon, bạn có thể nghiên cứu về thông số kỹ thuật, tính năng và mức giá để so sánh với dòng Kawai ES-100:

  1. Yamaha P-115
  2. Casio PX-160
  3. Yamaha YDP-163
  4. Casio PX-860
  5. Yamaha P255

ÍT TÍNH NĂNG NHƯNG NHIỀU HỮU ÍCH

Các nút chức năng được thiết kế cơ bản: nút thay đổi nguồn điện và mức âm thanh ở trên cùng; nút chức năng (Function); nút mở/ tắt (Play/ Stop); nút bài học (Lesson) cùng 3 nút thay đổi các âm thanh.

Phía trên khung đàn có vị trí gắn giá đàn và khe cắm 2 loa 7W tích hợp. Ở mặt sau, bạn sẽ thấy đầu kết nối MIDI (dùng kết nối với các thiết bị điện tử khác), đầu cắm pedal và đầu kết nối ổ cắm sạc. Đồng thời, mẫu piano này còn được thiết kế 2 đầu cắm tai nghe dùng khi muốn luyện đàn mà tránh làm ồn những người xung quanh.

ES-100 cho phép ghi âm 1 track, tối đa 3 bài nhạc. Bạn có thể chơi theo những bản nhạc được ghi âm trước đó nhưng không thể ghi âm nhạc cụ khác trong cùng 1 bản nhạc. Các hãng Casio và Yamaha có ưu thế hơn khi cung cấp chức năng thu âm 2 track.

Không có các mẫu hợp âm hay các bản đệm tự động nhưng ES-100 ít nhất cũng sở hữu khoảng 100 điệu trống khác nhau. Các nhạc sỹ có thể sử dụng tính năng này cùng với Layer/ Split cho các buổi biểu diễn.

Thư viện bài học dựa vào bộ sách Alfred và Burgmuller 25 Etudes nổi tiếng, tính năng này vô cùng giúp ích cho những người đang học đàn ở cấp độ cơ bản. Kawai ES-100 là dòng duy nhất sở hữu tính năng này giữa các sản phẩm mức giá từ 500 đến 1000 đô.

Mặc dù thiếu nhiều tính năng như cổng USB và màn hình LCD nhưng ES-100 vẫn được đánh giá là dòng piano kỹ thuật số tiện lợi cho nhiều cấp độ người chơi.

TRẢI NGHIỆM NHƯ PIANO CƠ

Kawai ES-100 sở hữu động cơ âm thanh Harmonic Imaging tạo âm thanh hay tự nhiên khi kết hợp với hệ bàn phím AHA IV-F. Mỗi phím đàn đều mang đến trải nghiệm chân thật như trên những cây đàn cơ với mức giá dưới 1000 đô, thật quá tuyệt vời.

Lý do mẫu piano này của Kawai có âm thanh tuyệt vời là bởi sở hữu 3 tính năng dưới đây. Đầu tiên là tính năng cộng hưởng của bàn đạp (pedal) giúp bạn tạo ra âm vang và ngân nga khi nhấn bàn đạp tạo tiếng vang (sustain pedal). Bạn có thể điều chỉnh hiệu ứng này thông qua danh sách tính năng.

Để đạt dược đỉnh cao âm thanh piano, Kawai đã bổ sung sự kết hợp giữa búa tiêu âm (Fallback Hammer Noise) và ray giảm xóc (Damper Rail Noise). Những tính năng này khá nhạy, bạn càng nhấn hoặc nhả bàn đạp tạo tiếng vang dứt khoát thì tiếng ồn càng lớn.

ES-100 cung cấp 19 âm thanh khác nhau để lựa chọn gồm 8 âm điệu piano khác nhau (từ dòng piano hòa nhạc đến piano hiện đại, từ dòng Studio Grand đến Rock Piano) với số note polyphony tối đa là 192. Con số này cao nhất trong các dòng piano cùng loại cho cảm giác âm nhạc sống động, chân thật.

Điều tiếp theo là ES-100 là về âm thanh với 3 loại piano điện, 2 loại organ, phong cầm, 2 loại nhạc cụ loại dây và 2 loại âm Bass. Bạn có thể kết hợp 2 âm thanh khác nhau cũng như tách bàn phím thành 2 vùng khác nhau . Ngoài ra, bạn còn có thể thay đổi độ khuếch đại âm thanh, sự cân bằng giữa 2 âm cũng như thực hiện các thiết lập nâng cao khác.

Nếu bạn muốn lưu đoạn âm thanh đã tạo, chỉ cần nhấn một trong những nút thiết lập sẵn trên cùng bảng điều khiển để thêm bản nháp và có thể nghe lại bất cứ lúc nào. Mẫu piano này thích hợp với những nhạc sỹ, người mới chơi đàn cũng như những nghệ sỹ piano chuyên nghiệp.

SO SÁNH KAWAI ES-100, YAMAHA P-115 VÀ ROLAND F-20

Nếu so sánh với những dòng cùng loại như Yamaha P-115 hoặc Roland F-20 thì Kawai ES-100 vẫn sở hữu các tính năng chuyên nghiệp nhưng với mức giá rẻ hơn.


Đàn piano điện Yamaha P-115

Mẫu P-115 của Yamaha là một dòng piano tầm trung cung cấp cùng số lượng tiếng và âm thanh, nhưng khi so sánh về hệ bàn phím và âm điệu thì dòng Kawai ES-100 được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một đánh giá mở và dòng Yamaha P-115 vẫn có chổ đứng nhất định trên thị trường.

Không sở hữu hệ bàn phím Ivory Feel như các sản phẩm của hãng Caso và Roland nhưng hệ bàn phím AHA IV-F lại đem đến trải nghiệm như trên piano cơ chân thật hơn. Hệ bàn phím này của Kawai nhẹ hơn của những dòng Casio PX-Series và nhẹ nhàng, chân thực hơn của những hệ bàn phím Yamaha GH hay Yamaha GHS.

Khi so sánh với mẫu Roland F-20 thì ES-100 sở hữu nhiều note polyphony hơn – những nốt nhạc mà Piano điện có thể phát ra cùng một lúc khi chơi (Roland F-20: 128 và ES-100: 192); khả năng tương thích cao với bộ 3 đàn đạp (pedal); hệ bàn phím tốt hơn và trọng lượng nhẹ hơn.

Ngoài ra, dòng Kawai này còn có mức giá mềm hơn.

Thay vì tập trung vào âm thanh và hệ bàn phím, hãng Roland chú trọng nhiều về các tính năng hiện đại như tính năng kết nối với iPad. Bạn có thể sử dụng máy tính bảng để thay đổi âm thanh, điều chỉnh tùy chọn và sử dụng các mẫu bài học nhưng bạn sẽ phải mua một thiết bị kết nối USB đặc biệt để kết nối iPad với chiếc piano của bạn.

KẾT LUẬN

Với ES-100, Kawai đã tạo ra dòng sản phẩm với giá cả phải chăng đầu tiên phù hợp cho cả những nghệ sỹ chuyên nghiệp và những người mới tập đàn. ES-100 được cung cấp các tính năng cơ bản bởi có lẽ hãng Kawai muốn tập trung vào những tính năng thực sự quan trọng cho người chơi.

Giá bán lẻ của ES-100 hiện nay là 799 đô. Việc sở hữu hệ bàn phím sử dụng công nghệ Graded Hammer Action cùng hệ thống âm thanh chân thực như piano cơ, mẫu piano này là mẫu piano kỹ thuật số tốt nhất cho mức giá dưới 1000 đô.

ĐÁNH GIÁ: 5/5

https://www.youtube.com/watch?v=Ft47x20F9cg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *