Đàn nhị là gì? Top 5 mẫu đàn nhị giá rẻ được ưa chuộng

Đàn nhị là gì? Top 5 mẫu đàn nhị giá rẻ được ưa chuộng – Bạn đã biết chưa? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về đàn Nhị. 

[visual-link-preview encoded=”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”]

Đàn nhị là gì? Tìm hiểu về đàn nhị 

Đàn Nhị (còn gọi là đàn Cò) là nhạc khí dây kéo (bằng cung vĩ), có ở Việt Nam hàng ngàn năm nay. Đàn Cò (Nhị) là nhạc khí phổ biến của dân tộc Việt và nhiều dân tộc khác như dân tộc Mường (Cò ke), Tày (Cửa), Thái (Xixơló), Giê Triêng (Oong eng), Khmer (T’rôchéi)… Ở mỗi dân tộc đàn Nhị (Cò) được gọi bằng các tên khác và hình thức, kích thước, chất liệu cũng có thay đổi chút ít.

dan-nhi-1-viet-nam

Đàn Nhị (Cò) là nhạc khí dây kéo (cung vĩ) ở một số nước Châu Á cũng có, đàn Nhị (Cò) nhập vào Việt Nam và trở thành đàn Việt Nam.

Đối với những bạn chưa biết gì về đàn nhị thì có thể tìm hiểu về cấu tạo của một cây đàn nhị gồm những gì.

  1. Bát nhị (còn gọi là ống nhị): là bộ phận tăng âm (bầu vang) rỗng ruột, hình hoa muống, làm bằng gỗ cứng. Bát nhị có 2 đầu, đầu này bịt da rắn hay kỳ đà, còn đầu kia xòe ra không bịt gì cả. Ngựa đàn nằm ở khoảng giữa mặt da.
  2. Dọc nhị (còn gọi là cần nhị, cán nhị): dáng thẳng đứng, đầu hơi ngả về phía sau, gốc cắm xuyên qua lưng bát nhị, gần phía mặt da.
  3. Trục dây: trục trên và trục dưới đều gắn xuyên qua đầu dọc nhị nằm cùng hướng với bát nhị.
  4. Dây nhị: Trước đây dây đàn được làm bằng sợi tơ se, ngày nay làm bằng nilon hoặc kim loại. Dây kim loại cho âm thanh chuẩn hơn nhưng không ngọt ngào bằng dây tơ hay dây nilon. Dây đàn chỉnh theo quãng 4 đúng, quãng 5 đúng, quãng 7 thứ… nhưng phổ biến nhất là quãng 5 đúng.
  5. Cử nhị (hay khuyết nhị): là một sợi dây tơ se neo 2 dây đàn vào gần sát dọc nhị, nơi dưới hai trục dây. Có khi cử nhị là một khung áo buộc gần sát dọc nhị, hai dây đàn xỏ qua hai lỗ khung này. Cử nhị là bộ phận để điều chỉnh cao độ âm thanh. Nếu bạn kéo cử nhị xuống, 2 dây đàn sẽ ngắt quãng hơn, tạo ra âm thanh cao hơn. nếu bạn đẩy cử nhị lên khi đàn 2 dây sẽ phát ra âm thanh trầm hơn vì quãng dây dài hơn. Tuy nhiên để lên dây đàn người ta còn vặn trục dây nữa.
  6. Cung vĩ: làm bằng cành tre, cành lớp hay gỗ có mắc lông đuôi ngựa. Những lông đuôi ngựa nằm giữa hai dây đàn để kéo đẩy, cọ xát vào dây đàn tạo ra âm thanh. Do những lông đuôi ngựa kẹt hai dây đàn nên ta không thể tách rời cung vĩ khỏi thân đàn. ( theo Wiki)

Gợi ý những cây đàn nhị giá rẻ được ưa chuộng

1 Đàn Nhị 1 Việt Nam TMN01 (Đàn Cò)

Cây đàn nhị 1 này được sản xuất tại Việt Nam Chất liệu gỗ tự nhiên, da trăn bền đẹp, được sơn bóng nhằm tạo sự nổi bật, thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn, tinh tế, âm thanh trong trẻo, mềm mại. Ống nhị có hình dạng như một cái bình hoa, màu nâu đỏ. Phần miệng ống được bào nhẵn không có cạnh.

dan-nhi-1-viet-nam

Sản phẩm này có giá trung bình khoảng : 600.000 vnđ

 

2 Đàn Nhị 2 Việt Nam TMN02 (Đàn Líu)

Đàn nhị 2 cũng không khác về chất liệu sản xuất so với cây đàn nhị 1 nhưng nó có phần ống nhị có có cạnh hình lục giác, cùng được khảm trai lên ống cũng như dọc nhị. Tuy nhiên có khe thoát âm được làm từ hoa song bằng gỗ. Âm thanh trong trảo, réo rắt.

dan-nhi-2-viet-nam

Giá đàn nhị 2 TMN02 được bán với giá: khoảng 800.000 vnđ

 

3 Đàn Nhị Việt Nam BDCN

Đàn nhị Việt Nam BDCN được sản xuất bởi nhạc cụ Phong Vân được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên, được khảm trai họa tiết tinh xảo, màu nâu đỏ, âm thanh mang lại réo rắt và da diết.

dan-nhi-viet-namBDCN

Giá đàn BDCN hiện nay bán với giá: 550.000 vnđ

 

4 Đàn Nhị Đôn Hoàng Thượng Hải Trung Quốc 01A

Cây đàn nhị 01A này là một sản phẩm đến từ thương hiệu: Đôn Hoàng (Dunhuang). Được sản xuất bằng chất liệu gỗ tự nhiên. Trong đó tai khoá làm bằng gỗ Hoàng Dương (Dương Lăng), ống nhị có hình lục giác, màu sắc: đen tuyền và sơn bóng bên ngoài, bề mặt đàn: Da Trăn tự nhiên cấp 4, Dây buộc cữ: Đã buộc sẵn dây buộc cữ gần khóa đàn, Khe thoát âm: Hoa song bằng gỗ, Cạnh thân đàn: Dạng tròn, không sắc cạnh, vĩ đàn: cung dạng cong – ĩ màu đen, đệm lót tay: nhựa trắng đính trên thân đàn giúp thoải mái hơn khi kéo đàn.

dan-nhi-don-hoang-thuong-hai-trung-quoc

Giá đàn nhị 01A được bán với giá khoảng 1.200.000 vnđ.

5 Đàn Nhị Đôn Hoàng Thượng Hải Trung Quốc 01B

Đàn nhị 01B là sản phẩm mới của Đôn Hoàng Thương Hải Trung Quốc được sản xuất bởi thương hiệu: Dunhuang. Trong đó có tai khoá làm bằng gỗ Hoàng Đàn (Dương Lăng) & đầu khóa là hợp kim Đồng. Hình dạng ống nhị có hình lục giác. Màu sắc: Đen tuyền – Sơn bóng. Bề mặt đàn: Da Trăn tự nhiên.

dan-nhi-don-hoang-thuong-hai-trung-quoc01B

Giá đàn nhị 01B hiện nay bán với giá là khoảng 1.400.000 vnđ.

Hi vọng với những nội dung bài viết này Đàn nhị là gì? Top 5 mẫu đàn nhị giá rẻ được ưa chuộng sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Nếu các bạn có những thắc mắc hay cần tư vấn chọn mua đàn nhị có thể để lại comment hoặc liên hệ đến dankawai.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *