Chơi đàn piano có thể giúp bé thoát khỏi bệnh tự kỷ

Những trẻ em học & chơi đàn piano không chỉ giúp thông minh hơn, dạn dĩ hơn mà chơi đàn piano cũng là một trong những cách giúp những bé đang bị tự kỷ thoát khỏi căn bệnh này.

[visual-link-preview encoded=”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”]

1.Bệnh Tự Kỷ là gì?

Tự kỷ (tiếng Anh: autism) là một chứng rối loạn phát triển đặc trưng bởi khiếm khuyết về mặt quan hệ nhân sinh, giao tiếp ngôn ngữ, giao tiếp phi ngôn ngữ và hành vi sở thích hạn chế và lặp đi lặp lại. Cha mẹ thường nhận thấy những dấu hiệu của bệnh này trong hai năm đầu đời của con mình. Những dấu hiệu này thường phát triển dần dần, mặc dù một vài trẻ mắc chứng tự kỉ vẫn đạt mốc phát triển với tốc độ bình thường và sau đó giảm dần.Tiêu chuẩn chẩn đoán yêu cầu những triệu chứng trở nên rõ rệt trong thời thơ ấu, thường là trước khi ba tuổi

Vì sao học đàn piano có thể giúp các bé thoát khỏi căn bệnh tự kỷ? Bài viết sau đây sẽ lý giải cho bạn rõ.

Những người yêu nghệ thuật và sâu hơn là những người yêu bộ môn biểu diễn piano cổ điển không ai lại không biết về thân đồng piano Nguyễn Thế Vinh với thành tích đáng nể khi là học sinh khoa piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và góp mặt tại Liên hoan Âm nhạc tổ chức ở Hàn Quốc vào năm 2010. Vinh cũng đã đạt giải Khuyến khích bảng A ở Cuộc thi piano Quốc Tế đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam, bảng thi dành cho các thí sinh lứa tuổi 10 đến 13 cũng như giành được Quỹ học bổng Toyota tặng quà và cử đi tham gia cuộc thi Piano Quốc tế tổ chức tại Singapore, đồng thời tham gia biểu diễn trong chương trình hòa nhạc “Bốn mùa” do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức.

Hình 1. Nguyễn Thế Vinh Quán Quân bảng 2 Steinway International Youth Competition 2016

Nhưng ít ai biết được Vinh từng là một cậu bé tự kỷ, đối với cha mẹ Vinh mà nói, đó là niềm đau xót vô bờ, và cha của Vinh đã đưa Vinh đến với âm nhạc với mong muốn để con được sống hạnh phúc hơn với niềm yêu thích của mình khi thấy Vinh bên cây đàn organ của chị gái. Nhưng không ngờ, đó lại là bước ngoặt lớn đã đưa Vinh đến với những thành tựu bây giờ và hơn hết, chính âm nhạc đã chữa lành cho Vinh để Vinh hòa nhập được với xã hội và có thêm một lý tưởng sống mới – âm nhạc.

2.Bệnh tự kỷ với trẻ em có thể chữa lành bằng âm nhạc

Bệnh tự kỷ mà nói, đó không phải là một căn bệnh nguy hiểm, nhất là với các bé, nhưng nó lại làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các bé cũng như gia đình và xã hội. Như ở câu chuyện trên, âm nhạc đã làm câu bé tự kỷ Nguyễn Thế Vinh ngày nào nay đã trở thành thần đồng âm nhạc. Đó cũng là một trong những lợi ích học đàn piano – liều thuốc tâm hồn để các bé sớm điều trị được bệnh tự kỉ và hòa nhập hơn với xã hội và mọi người xung quanh.

Chơi đàn piano có thể giúp bé thoát khỏi bệnh tự kỷ

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, số trẻ tự kỷ có khả năng cảm thụ âm nhạc nổi bật hơn hẳn so với các đứa trẻ khác. Vì vậy, khi biết bé bị tự kỉ, các bậc phụ huynh có thể cho bé tiếp xúc với âm nhạc và nhờ âm nhạc để bé có thể giao tiếp, bộc lộ suy nghĩ của bản thân, giúp bé hòa nhập với xã hội nhanh hơn . Bởi nếu để bệnh tự kỉ lâu dài mà không có bất kì biện pháp nào can thiệp, bé sẽ dễ có những hành động tiêu cực.

3.Những lợi ích khi học đàn piano đối với trẻ bị tự kỷ

Bạn có thể cho bé làm quen dần với âm nhạc bằng cách cho bé học chơi các loại nhạc cụ, với nhận thức và khả năng của các bé tự kỷ thì đàn piano chính là một sự lựa chọn khá phù hợp để bé học chơi. Bởi khi học piano có rất nhiều lợi ích có thể giúp bé hạn chế và cải thiện được căn bệnh tự kỷ, đó là những lợi ích:

  • Chơi piano sẽ giúp bé rèn luyện và phát triển kỹ năng vận động. Với hoạt động cũng như những chuyển động dẻo dai của 10 ngón tay khi chơi piano sẽ là cách giúp kích thích thần kinh của bé.
  • Khi chơi đàn, bé sẽ phát triển đồng đều ở cả hai bán cầu não nên những khiếm khuyết về não bộ và khả năng giao tiếp sẽ dần được khắc phục
  • Lợi ích học đàn piano rõ rệt nhất chính là giúp bé có thêm được sự tự tin, giúp bé thoát được cái vỏ bọc của căn bệnh tự kỷ, giúp bé điềm đạm và hoạt động hiền lành hơn, tránh được những hành động hung hăng của các bé
  • Chơi đàn piano cũng là cách giúp bé thể hiện được những cung bậc cảm xúc và tâm trạng hiện tại của các bé, thông qua đó các bậc phụ huynh dễ dàng nhận biết được cảm xúc của các bé và đưa ra những biện pháp phù hợp để ngăn chặn
  • Các nghiên cứu thực tế cũng chỉ ra được những lợi ích tuyệt vời của âm nhạc cới sự phát triển của các bé, tạo ra cho bé những điều kiện thuận lợi dể phát triển cả về tinh thần, trí tuệ lẫn thể chất, có thể nói rằng đó là sự phát triển toàn diện mà không có một phương pháp giáo dục nào có thể có được.
  • Nếu để trẻ tự kỷ được tiếp xúc với âm nhạc và được học chơi đàn piano, thì căn bệnh của bé sẽ được giảm đi một cách đáng kể và bé dần cải thiện được khả năng giao tiếp, quan hệ với mọi người xung quanh.
  • Đối với bệnh tự kỷ ở trẻ, các bậc phụ huynh cần có sự kiên trì trong quá trình điều trị và nhất là tình yêu thương đối với đứa con của mình. Hãy xem đó là điều duy nhất mà bạn có thể làm cho những đứa con thân yêu của mình, mong cho bé có thể phát triển bản thân và hòa nhập với xã hội.

Nguồn: Việt Thương Shop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *