Cách ghi nhớ phím đen và phím trắng trên đàn piano

Cách ghi nhớ phím đen và phím trắng trên đàn piano đơn giản nhất dành cho người mới học, nếu bạn ghi nhớ được vị trí các phím đàn này thì việc chơi đàn của bạn sẽ trở nên dễ dàng.

 

1.Tìm hiểu về vị trí các nốt nhạc trên đàn piano

a. Đàn piano cơ có bao nhiêu phím?

Đàn piano có bao nhiêu phím? – Đây là câu hỏi mà nhiều bạn mới làm quen đàn piano tại nhà hoặc vô tình thấy cây đàn piano và muốn tìm hiểu về chúng. Piano là một nhạc cụ bằng dây, âm thanh phát ra nhờ búa đàn đập mạnh vào dây đàn và dùng các phím đàn để điều khiển búa đàn, mỗi phím đàn là mỗi nốt nhạc có âm thanh khác nhau.

Vị trí các nốt nhạc trên đàn piano

Đàn piano cơ có tất cả 88 phím đàn được chia thành 2 nhóm phím: nhóm phím trắng và nhóm phím đen. Trong đó nhóm phím trắng có 52 phím đàn và nhóm phím đen có 36 phím.

b. Quy luật phân bố các phím đen và phím trắng trên đàn piano

  • Cách phân bố các phím trắng trên phím đàn piano và tên gọi

Theo nhạc lý piano thì các phím đàn piano màu trắng đươc quy ước theo 7 chữ cái in hoa A- B – C – D – E – F – G   tương đương với 7 nốt nhạc La – Si – Đô – Rê – Mi – Fa – Sol.

Chữ A = nốt La

Chữ B = nốt Si

Chữ C = nốt đô

Chữ D = nốt rê

Chữ E = nốt mi

Chữ F = nốt Fa

Chữ G = nốt Sol

88 phím đàn piano được chia thành 7 quãng 8 1/3, trên mỗi quãng 8 đàn piano bao gồm 12 phím trong đó có 7 nốt trắng và 5 nốt đen và quy luật phân bố các phím màu trắng và màu đen theo nguyên tắc sau:

Phím tận cùng bên trái của đàn piano là A. Các phím màu trắng kế bên A lần lượt là B C D E F và G. Sau đó lại tiếp tục bắt đầu là A…

Các phím trắng thì liên tục nằm sát nhau; còn các phím đen thì được sắp xếp theo nhóm, nhóm 2 phím và nhóm 3 phím.

Phím trắng nằm giữa các nhóm 2 phím đen lúc nào cũng là D. Nốt G và A là các phím trắng nằm giữa các nhóm 3 phím đen.

  • Cách phân bố phím đen và tên gọi các phím đen piano

Khác với cách đặt tên như phím trắng, các phím đen trên đàn piano ngoài ký hiệu là chữ cái IN HOA thì chúng còn kèm theo 1 ký tự như “#”thường được gọi là các phím thăng (lên 1-2 cung) hoặc ký tự “b” phím giáng (thấp 1-2 cung) của nốt nhạc. Như hình minh họa dưới đây:

Phía bên “phải” nốt trắng là nốt Thăng tương ứng của nốt nhạc đó và ngược lại bên trái là nốt Giáng.

Ví dụ: nốt D thì nốt bên phải D là nốt D# (Rê Thăng). Nốt bên trái nốt D được gọi là Db (Rê Giáng), tương tự các nốt nhạc khác cũng vậy.

2. Cách ghi nhớ vị trí phím đen và phím trắng trên đàn piano

Để người học đàn piano đánh được những bài nhạc cơ bản trên sheet nhạc thì đầu tiên người học piano phải ghi nhớ được vị trí các nốt nhạc trên đàn piano. Vậy phải lưu nhớ vị trí các nốt nhạc theo phương pháp nào đơn giản nhất cũng như dễ nhớ nhất.

a. Phương pháp ghi tên phím đen và phím trắng trên đàn piano

Đây là phương pháp được nhiều giáo viên sử dụng khi dạy đàn piano cho người mới học và đặc biệt dành cho các bé. Viết tên các phím đàn lên trên bàn phím piano và tập luyện hàng ngày sẽ làm cho các ngón tay quen vị trí các phím đàn (giống như bạn đánh bàn phím lâu ngày thì ắt sẽ không cần nhìn phím cũng biết được vị trí của các chữ cái).

b. Phương pháp “Con mèo đen”

Tại sao mình nói đây là phương pháp lưu nhớ dưới đây là “Con mèo đen”. Đơn giản thôi mà, hai phím ‘đen’ gần nhau thể hiện thể hiện hai chân trước của con ‘mèo đen’, ba phím đen kế tiếp thể hiện hai chân sau và cái đuôi của mèo đen. Một cụm phím đen gồm hai phím đen tiếp nối bởi ba phím đen đồng nghĩa với “một mèo đen hoàn thiện”.

Nốt C (Đô) là nốt đứng phía trước hai chân trước của ‘mèo đen’ (đầu mèo), và cứ như thề tiến về phía sau ‘mèo đen” ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là Rê, Mi, Pha, Sol, La, Si (đuôi mèo); rồi lại khởi đầu bằng nốt Đô để hoàn tất một chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si (từ đầu mèo đen đến đuôi mèo đen).

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết “Cách ghi nhớ phím đen và phím trắng trên đàn piano” sẽ giúp bạn mới làm quen đàn piano biết được vị trí các phím đàn và ghi nhớ chúng một cách dễ dàng.

Theo nguồn: Vị trí các nốt nhạc trên đàn piano

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *