Cách chọn mua bass guitar amp tốt nhất

Bài viết này Việt Thương muốn giúp bạn đọc có được những kiến thức cần thiết từ đó lựa chọn được một chiếc amp phù hợp nhu cầu.

Solid State vs tube

Nếu ngân sách hạn hẹp mà vẫn muốn có được một chiếc amp công suất lớn thì solid-state amp sẽ là một sự lựa chọn hết sức tuyệt vời. Tube amp đắt tiền hơn và hơi mỏng manh hơn. Amp solid-state có khả năng tăng tốc nhanh hơn so với ampli tube. Mặc dù vậ song khi đạt đến giới hạn trên sẽ có sự méo tiếng. Trong khi đó, amp tube sẽ tạo ra một đòn bẩy dễ chịu hơn nhiều. Song hầu hết các bộ khuếch đại solid state đều được xây dựng với đủ độ cao để tránh kéo tiếng lên, do đó, đây là một vấn đề cần lưu ý, nhưng không nhất thiết là bạn cần phải quan tâm.

Combo amp hay head&cabinet?

mua bass guitar

Cũng giống như các amp guitar điện tiêu chuẩn, bạn sẽ xác định xem bạn thực sự cần một high-gain. Nếu bạn đang chơi trong studio và các câu lạc bộ nhỏ, chắc chắn bạn sẽ có được một bộ combo amp với tất cả giải pháp trong một. Trong những năm 1960 và  1970, có rất nhiều kiểu mẫu kết hợp. Fender Bassman “piggyback” với tủ 2 x 12″ khá nhiều thiết lập tiêu chuẩn, ampli thuần khuyếch đại đầu tiên của Fender, chiếc Bassman năm 1950 đầu tiên được coi là cuộc cách mạng.

Tuy nhiên, ngày nay, các nhà sản xuất hiểu rằng thiết kế phù hợp với amp / loa với mặt sau khép kín (có hoặc không có một cổng phản xạ) sẽ phát đủ lớn cho tất cả địa điểm ngoại trừ địa điểm lớn. Hầu hết cho phép người chơi thêm một tủ phụ để tăng cường quãng tám thấp nhất.

Đối với các hội trường lớn, thính phòng và các khu vực mở, các đầu cao áp phù hợp với một tủ đơn hoặc đôi để hoàn thành công việc. Những con quái vật mega-watt này có thể chơi to và gọn gàng ngay xuống dây E thấp. Nếu bạn cần một nền tảng vững chắc mà âm thanh nghe rõ thì một amp cao, hai tủ 1 x 15 “hoặc một 2 x 15″. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hầu hết các nhà sản xuất đều cung cấp tủ 4 x 10″ khép kín”, khi kết hợp với 1 x 15″, tạo ra đáp ứng tần số rộng hơn, người chơi bass ưa chuộng vì nó có khả năng tạo âm thanh năng động trên nhạc cụ.

Những lợi ích của amp mô hình

Amp mô hình tốt nhất trong thế giới amp, bạn có thể mua amp luyện tập cơ bản sẽ mang lại hầu hết các giai điệu hoặc hiệu ứng mà bạn cần và nó sẽ như một amp studio tuyệt vời. Những mẫu thiết kế thân thiện với ngân sách này cung cấp tất cả mọi thứ từ tông sạch sang chế độ đầy đủ cùng với tất cả các hiệu ứng mà người chơi guitar bass tìm kiếm. Thậm chí ấn tượng hơn nữa là amp làm tất cả mọi thứ, chúng có âm thanh bạn cần mà không có tiếng ồn. Nhưng ngày nay, nhờ mô hình hóa, tất cả các hiệu ứng (thậm chí các hiệu ứng đa dạng như điệp khúc và độ trễ cùng với reverb) được thiết kế để yên tĩnh tuyệt vời. Hơn nữa, amp mô hình giải phóng bạn khỏi những trở ngại khi phải làm cho bằng một phạm vi âm lượng của amp.

Đối với một số người chơi, mô hình chỉ đơn giản là không thay thế. Và vì tông riêng của người chơi bass rất quan trọng nên bạn sẽ tự quyết định xem liệu mô hình có phù hợp với khuếch đại âm bass của mình hay không.

Kích thước của loa ra sao?

Loa to có luôn tốt hơn không? Không cần thiết. Các thiết kế tủ bass hiện đại có thể tăng cường phản ứng tần số thấp trong tủ 4 x 10″ được xây dựng đúng cách và cho phép chúng xử lý dây B thấp (tạo ra tần số thậm chí thấp hơn dây E-42Hz).

Một loa lớn hơn 15″ sẽ vẫn di chuyển một căn phòng với tiếng rầm rú thấp, vì vậy chúng tôi vẫn thấy một số amp và tủ kết hợp 1 x 15″ phù hợp cho các buổi biểu diễn nhỏ và ban nhạc thực hành.

Bass Guitar Amp cho biểu diễn live, phòng thu & thực hành

Nói chung, có ít amp thực hành bass, lý do đơn giản là: Hầu hết người chơi bass thích đầu tư vào một amp chất lượng cao hơn phù hợp với tất cả các ứng dụng chứ không phải trả tiền cho hai amp. Cho dù bạn chọn loại bộ khuếch đại nào, sự khác biệt rất hay là nó sẽ hoàn hảo trên sân khấu hoặc trong phòng thu. Một số kỹ thuật viên thích chạy tín hiệu bass thông qua hộp trực tiếp (hộp DI), do đó họ có thể sử dụng các bộ vi xử lý chất lượng sẵn có để nén hoặc làm trơn tiếng bass cho mục đích ghi âm. Một lựa chọn khác là sử dụng cả hộp DI cũng như một mic trên tủ, vì sự kết hợp có thể tạo ra các bài nhạc bass xuất sắc khi mix.

Bạn cần mua Amplifier cho Guitar Bass như thế nào?

chon mua bass guitar va ampli

Combo hoặc Head và Cabinet riêng biệt

Có rất ít sự khác biệt giữa một amp combo và một tủ loa và đầu riêng biệt. Đầu có pre-amp, xử lý tín hiệu (hiệu ứng và EQ), và amp nguồn. Một amp combo chỉ là hai phần trong một hộp thông thường. Combo amp có xu hướng rẻ hơn một chút so với việc mua từng loại riêng biệt và dễ vận chuyển hơn. Một số combo có ít đầu vào và đầu ra, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Tủ loa

Để tái sản xuất tần số bass một cách chính xác, đường kính của loa cần phải lớn và di chuyển vào và ra trong một chặng đường dài. Một loa đàn guitar tiêu chuẩn không thể điều khiển được lượng chuyển động cần thiết để tạo ra tần số bass. Đây là một trong những lý do tại sao một tủ âm bass phải được niêm phong. Ở tần số thấp nhất, loa cần phải có không khí bên trong hộp đẩy một chút để giữ nó được kiểm soát. Kích thước và chiều dài của ống dẫn cổng giúp loa ở dưới sự kiểm soát ở tần số thấp hơn.

Kích thước loa

Khi nói về bass, hầu hết mọi người nghĩ rằng lớn hơn thì tốt hơn. Điều này không nhất thiết. Một số người sẽ thích âm thanh của loa nhỏ hơn trong một tủ, một số khác sẽ thích âm thanh của một hoặc hai loa lớn hơn trong tủ. Một số loa nhỏ hơn trong một tủ bass cung cấp một âm thanh chặt hơn, chính xác hơn. Một loa lớn hơn có xu hướng tạo ra một âm thanh nặng nề, có lẽ ngay cả sự nhạt nhẽo.

Số lượng loa

Có nhiều tủ loa kết hợp có sẵn. Một số loa phổ biến nhất cho guitar bass là 4 x 10″, 1 x 15″, 1 x 18 “, và 8 x 10”. Đối với các địa điểm lớn, các bassist kết hợp một tủ 1 x 15 “với tủ 4 x 10″, sử dụng crossover để gởi các tần số thấp đến loa 15″cho độ sâu và đầy đủ, và trung bình thấp và lên đến 4 x 10” để tiếng rõ ràng.

Công suất bộ khuếch đại

Một amp 100-watt tốt cho thực hành. Tuy nhiên, vì tần số thấp rút ra rất nhiều sức mạnh để di chuyển những loa lớn to hơn, do đó bạn nên xem xét một amp trong dải công suất 200 đến 400 watt.

Số kênh

Với hai kênh, bạn có thể thiết lập hai chuỗi EQ và chuỗi hiệu ứng khác nhau và dễ dàng chuyển đổi giữa chúng. Nếu mong muốn vượt trội nội bộ, có hai điều khiển tăng được hữu ích để kiểm soát cả số lượng biến dạng và khối lượng. EQ sẽ là một điều khiển đơn điệu 3-knob đơn giản hoặc một EQ thông số phức tạp hoặc đồ họa có thể có sẵn. Điều này áp dụng cho cả amps combo và đầu riêng biệt.

Khả năng di chuyển

Bộ khuếch đại âm bass thường sẽ nặng cân hơn amps guitar. Vì vậy bạn nên chắc chắn rằng bộ combo bass hoặc tủ đựng của bạn có ổ cứng và bánh xe chắc chắn để dễ dàng mang đi.

Thiết kế

Thiết kế cần phải vững chắc và cần được làm bằng gỗ dày bởi các tủ bass rung động hơn bất kỳ tủ nào khác. Ngoài ra, vì chúng có xu hướng nặng, phổ biến hơn là chúng được xử lý thô. Tìm mũ kim loại và màn hình loa

Loại nào sẽ phù hợp với bạn? Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào yêu cầu của từng người. Song có nhiều thiết kế tủ amp tuyệt vời đã tạo được sự thành công cho những người chơi bass và dành ít thời gian hơn để lo lắng về kích thước của loa. Và hãy biết dùng những câu hỏi được nhận được sự hỗ trợ thì phía người bán hàng. Luôn tỉnh táo trong các quyết định và nên nhớ rằng bạn là người có quyền quyết định ở đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *