5 nguyên nhân hàng đầu khiến dây đàn guitar bị đứt

Đứt dây là sự cố mà bất kì người chơi đàn guitar nào cũng có thể gặp phải. Nếu trường hợp đàn đứt dây khi đang tập luyện thì không có vấn đề gì quá nghiêm trọng, nhưng khi bạn tham gia một chương trình ca nhạc hoặc biểu diễn mà dây đàn guitar không may bị đứt thì quả là một điều tồi tệ. Mặc dù không mong muốn song tình trạng này vẫn gặp không ít.  Nếu như bạn biết lý do chính xác là gì thì chắc chắn bạn sẽ khắc phục được tình trạng để không làm ảnh hưởng đến buổi biểu diễn.

Sau đây là một số lý do chính mà bạn có thể gặp phải, cùng tìm hiểu để có được câu trả lời cho riêng mình nhé.

  1. Ngựa đàn quá sắc sẽ làm dây đàn guitarbị đứt

dan guitar

Đây là nguyên nhân rất hay gặp phải. Người chơi có thể bị đứt dây đàn hết lần này đến lần khác, vị trí đứt có thể khá đa dạng. Hãy xem nơi mà dây đàn guitar thường bị đứt, nó thường cách vài inch từ đầu dây của dây đàn guitar và điều này chỉ có thể do ngựa đàn quá sắc.

Đặc biệt là đối với những chiếc đàn guitar mới thì ngựa đàn guitar thường khá sắc. Trong trường hợp này bạn có thể lấy một mẩu giấy nhỏ để lót vào nơi tiếp giáp giữa dây đàn và ngựa đàn để có thể làm mịn hơn và tránh bị hư hại.

  1. Các dây đàn có thể bị đứt vì phím đàn

Có vẻ như là không phải cùng một dây đàn luôn bị đứt mà nhiều dây đàn bị đứt ở cùng một vị trí giống nhau. Vì thế nếu có một phím đàn ( fret ) sắc nhọn thì nó sẽ gây đứt dây.

Vì thế nếu dây đàn của bạn bị đứt ở vào khoản giữa cần đàn thì bạn nên xem lại cạnh của các phím đàn, nếu cần hãy dùng một loại giấy nhám để mài trơn các góc cạnh nhọn.

  1. Dây đàn có thể bị đứt nơi Nut vì bẩn hay bị mòn

Nếu dây đàn guitar của bạn bị đứt ở vị trí gần với Nút thì đây là một dấu hiệu đáng để bạn quan tâm. Thông thường có hai trường hợp mà tại Nut có thể gây ra đứt dây đàn là: Bị bụi bẩn và bị ăn mòn.

Vì thế để loại bỏ nguy cơ bị đứt dây thì bạn nên lau chùi sạch sẽ và loại bỏ hết các vết bẩn của Nut. Nếu bạn cho rằng những góc nhọn trên Nut làm mòn và dần cắt đứt dây đàn guitar thì bạn hãy gỡ nó ra và làm nhẵn các nơi đặt dây đàn trên Nut.

  1. Dây đàn bị đứt vì các nút điều chỉnh

Nếu dây đàn guitar của bạn bị đứt gần các nút điều chỉnh thì có thể nút điều chỉnh làm đứt dây đàn.

  1. Sử dụng sai dây cũng sẽ làm dây đàn guitar bị đứt

cay dan guitar

Nếu như dây đàn bị đứt không phải vì những nguyên nhân đã kể ở trên thì có thể Mỗi dòng đàn sẽ có một phong cách riêng và tính chất của các dây đàn cũng sẽ có sự khác nhau. Nếu bạn chơi và sử dụng dây đàn guitar không đúng cách thì sẽ rất dễ khiến dây đàn bị đứt.

Cách tốt nhất giúp giải quyết tình trạng này là nên hiểu rõ bản chất, đặc điểm của từng dòng đàn guitar, sử dụng guitar đúng dây và đúng mục đích. Nếu bạn thích thể hiện phong cách riêng, nên chọn dòng đàn và dây đàn guitar cho phù hợp.

Trên đây là 5 nguyên nhân cơ bản nhất khiến dây đàn guitar dễ bị đứt. Chỉ cần để ý một chút bạn sẽ khắc phục được những rủi ro không mong muốn. Việc bảo vệ dây đàn guitar không chỉ giúp bạn hạn chế những rủi ro mà còn giúp bạn đảm bảo được chất lượng âm thanh, tuổi thọ của đàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *